Xu hướng website được ưa chuộng hiện nay

 Xu hướng thiết kế website quan trọng vì nó giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, tạo ấn tượng đầu tiên tích cực, nâng cao tương tác và thúc đẩy hành vi mua hàng. Ngoài ra, sử dụng các xu hướng mới cũng giúp website trở nên hiện đại và thích hợp với nhu cầu người dùng.

 Điểm danh 18 xu hướng thiết kế web

Tam Nguyên điểm danh các xu hướng thiết kế website đang được ưa chuộng hiện nay. 

xu huong thiet ke website 2023 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Đầu tư vào Mobilefirst (giao diện di động)

Xu hướng thiết kế website 2023 sẽ có những khía cạnh phát triển dựa trên nền tảng kế thừa các năm gần đây, chính vì vậy mà giao diện mobile là xu hướng thiết kế khá quen thuộc. Trong năm 2022 số lượng người dùng lướt web và đặt hàng trên thiết bị di động tăng lên đáng kể.

Do đó mà mobile first tiếp tục dẫn đầu trong những tính năng không thể thiếu với mọi website. Và đã có thông báo chính thức từ Google, những trang web hiển thị tốt trên di động, tốc độ lướt và trải nghiệm người dùng sẽ trở thành thước đo để đánh giá xếp hạng tìm kiếm.

Chính vì vậy mà không lấy gì làm lạ khi các thiết kế giao diện di động lại trở thành xu hướng, các nhà thiết kế và phát triển web luôn ưu tiên sự tương thích giữa website và di động lên hàng đầu.

Thiết kế web tương thích với thiết bị di động
Thiết kế web tương thích với thiết bị di động

Tập trung vào tốc độ tải trang

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế web quan trọng nhất cần đáp ứng đó là thời gian tải trang nhanh. Đây là yếu tố thiết yếu trong UX và SEO trong nhiều năm qua và nó tiếp tục trở thành khía cạnh được ưu tiên hàng đầu cho xu hướng thiết kế website 2021.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu mất hơn 3 giây để tải trang web của bạn, khách truy cập sẽ có xu hướng thoát trang và khó có khả năng họ sẽ quay lại lần nữa. Điều này cho thấy hiệu suất trang web có tác động trực tiếp đến lưu lượng truy cập, cũng như tỷ lệ chuyển đổi và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Để tối ưu tốc độ tải trang trong thiết kế website, các nhà thiết kế cần nghiên cứu và tối ưu: Không gian dự trữ của website, các tài nguyên trên trang (ảnh, text, tài nguyên nhúng), các hiệu ứng, giao diện thân thiện và giảm thiểu các tác vụ dài…

cach tang toc do tai trang web - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Xu hướng thiết kế web đáp ứng UX/UI ( trải nghiệm người dùng)

Trong thiết kế website, UX và UI là hai tiêu chuẩn quan trọng liên quan đến trải nghiệm người dùng (User Experience) và giao diện người dùng (User Interface).

Hiểu một cách đơn giản, UI liên quan đến những cảm nhận về mặt giao diện, tức là website đó có đẹp mắt hay không, có thu hút hay không. Còn UX lại liên quan đến trải nghiệm của người dùng, sao cho những điều hướng trên website đáp ứng tốt nhất, đầy đủ nhất về nhu cầu của khách hàng khi họ tương tác trên trang mà không cần “suy nghĩ” quá nhiều.

Cũng giống như tốc độ tải trang, UX/UI cũng là một trong những yếu tố thiết yếu và trở thành xu hướng thiết kế web trong nhiều năm.

thiet ke web da dang nganh nghe - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Chế độ tối màu cho giao diện (Dark Mode)

Một số công ty đang bắt đầu cung cấp phiên bản giao diện chế độ tối cho trang web của họ và chúng tôi tin rằng xu hướng thiết kế website này sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021.

Chế độ tối, chuyển đổi ban đêm và các tùy chọn thay đổi mức ánh sáng giao diện cung cấp cho người dùng một trang web hoặc ứng dụng có độ tương phản thấp dễ nhìn hơn trong môi trường ánh sáng yếu.

Xét về thực tế, chế độ tối giúp giảm mỏi mắt cho người dùng khi mà chúng ta ngày càng dùng nhiều thời gian hơn để tiếp xúc với màn hình điện tử.

Xét về yếu tố thẩm mỹ, chế độ tối dễ dàng tạo ra những giao diện hiện đại, đồng thời góp phần làm nổi bật các nội dung khác chỉ bằng cách làm tối các khoảng vùng bao quanh nó.

Phong cách thiết kế tối giản hiện đại vẫn là xu hướng

Chủ nghĩa tối giản hay còn được biết đến với một thuật ngữ khác – Thiết kế phẳng. Đây không phải là một xu hướng quá mới trong thiết kế web, tuy nhiên nó vẫn sẽ là xu hướng được thịnh hành trong năm 2021.

Phong cách tối giản thường được kết hợp với nhiều khoảng trắng. Trong năm 2021, các chuyên gia kỳ vọng mọi người sẽ thử nghiệm phong cách này với nhiều màu sắc hơn, không nhất thiết chỉ dùng toàn màu trắng để trở nên “đơn giản”.

Thiết kế phẳng tiếp tục phát triển

Thiết kế phẳng đã được đề cập đến khá nhiều trong 3 năm trở lại đây. Theo dự báo thiết kế này vẫn là xu hướng trong vài năm tới. Lý do để người dùng yêu mến thiết kế phẳng là chúng cung cấp thêm nhiều không gian, giảm thiểu sự lộn xộn. Nó khiến người thiết kế phải suy nghĩ nhiều hơn về câu nói quen thuộc “Less is More”.

website cong ty - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Giao diện tuỳ biến là bắt buộc

Giao diện tùy biến là một trong những xu hướng đang được ưa chuộng và có thể sẽ tạo cơn sốt trong thời gian tới. Điều này được lý giải là từ khi điện thoại thông minh và máy tính bảng thống trị thế giới kỹ thuật số, những công ty từ lớn tới nhỏ đều mong muốn giao diện của mình có thể tuỳ biến để đáp ứng mọi đối tượng người dùng.

Giao diện tùy biến là một trong những xu hướng đang được ưa chuộng và có thể sẽ tạo cơn sốt trong thời gian tới.

Chatbot thông minh với công nghệ AI

Chatbot là một tính năng được tích hợp trên website. Khi công nghệ AI ngày càng phát triển hiện đại hơn, Chatbot ngày càng được nâng cấp thông minh hơn, tiện lợi hơn và tương tác với khách hàng như một người tư vấn viên thực thụ.

Chatbot AI có thể hiểu người dùng đang tìm kiếm điều gì trên website và nhanh chóng đề xuất những giải pháp phù hợp nhất để giải quyết vấn đề của họ.

Điều này có thể giúp tăng trải nghiệm tích cực cho khách hàng và tiết kiệm khoản chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Kết hợp hình ảnh và đồ họa

Hiểu một cách đơn giản khi sử dụng hình ảnh thực tế trộn với hình minh họa để truyền đạt thông điệp, sản phẩm của bạn đến với khách hàng.

Các ảnh vector hiện nay đang là một xu hướng đang lên ngôi nhất là đối với xu hướng thiết kế website cao cấp năm 2023.

Hình ảnh từ vector được thiết kế từ Illustrator sẽ mang đến những màu sắc khác biệt cho website. Các hình ảnh này sẽ mang đến sự thân thiện, thú vị và khác biệt với đối thủ.

 Paralalax website trở nên phổ biến

Thiết kế Parallax đã đạt nhiều thành tựu bởi cách scrolling thú vị, với những hình ảnh bắt mắt, cách sử dụng chữ nghệ thuật sáng tạo và nổi bật. Trong năm 2014, bạn sẽ thấy kiểu thiết kế này phổ biến, đặc biệt từ các thương hiệu lớn.

Inforgraphic bắt mắt và dễ nhớ hơn

Inforgraphic có thể truyền tải nhiều thông điệp trong một không gian hạn chế, chúng bắt mắt và giúp dễ nhớ hơn. Đó là lý do nhiều khách hàng đề nghị sử dụng cách hiển thị này. Người dùng cũng thích inforgraphic vì họ có thể nhớ được nhiều thông tin nhờ màu sắc, phông chữ được sắp xếp khoa học.

Typography ngày càng được nhiều người dùng

Sự xuất hiện của Typography sẽ khiến các phông chữ vốn được sử dụng khá phổ biến như Time News Roman, Arial và cả Helvetica dần mất ưu thế.

Trên thực tế, trong lĩnh vực thiết kế nào Typography vẫn được coi trọng. Nhưng sự ra đời của công nghệ nhúng phông và sự tham gia của google fonts sẽ khiến Typography được sử dụng dễ dàng, phổ biến hơn.

Website đơn giản, tạo sự thoải mái cho người dùng

Hiện đã có một số đơn vị, cơ quan, tổ chức tung ra các giao diện mới tiếp cận với xu hướng đơn giản, nhằm mục tiêu giúp người đọc dễ chịu khi trải nghiệm. Điều này cũng sẽ trở nên phổ biến bởi các website tin tức hiện nay, trên trang chủ có rất nhiều thông tin được cung cấp, khiến người dùng cảm thấy rối mắt.

web dep - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Giao diện có xu hướng ngày càng đơn giản, nhằm mục tiêu giúp người đọc dễ chịu khi trải nghiệm.

 Những đoạn video ngắn sẽ tái xuất

Chúng tôi cho rằng những đoạn video giới thiệu ngắn sẽ tái xuất hiện trong năm 2014, với sự bùng nổ của Vine. Những đoạn video khoảng 6 giây tỏ ra khá hiệu quả, chúng dễ dàng khiến người dùng tập trung và thích thú.

Những năm qua, chúng ta thường thấy các video giới thiệu ngắn hơn 30 giây nhằm tạo điểm nhấn – bây giờ chỉ có 6 giây. Vì vậy, bạn cần suy nghĩ và sáng tạo nhiều hơn để sử dụng 6 giây này thật hữu ích.

Điều hướng đơn giản, thuận tiện hơn

Trước đây, bạn thường phải lên header hoặc dưới footer mới có thể hướng qua các trang khác, song điều này sẽ không còn tồn tại lâu nữa. Thanh điều hướng sẽ luôn xuất hiện trên trang khi bạn cần tới nó. Việc người thiết kế phải làm là để sẵn một vị trí cho thanh điều hướng luôn ở trên top (hoặc ẩn hiện khi rê chuột).

Nội dung được cá nhân hóa

Một trong những yếu tố được dự báo sẽ trở thành xu hướng thiết kế website được ưa chuộng trong năm 2021 đó là cá nhân hóa nội dung theo vị trí địa lý và lịch sử duyệt web của người dùng.

Cụ thể hơn, xu hướng này sử dụng lịch sử duyệt web và lưu lại vị trí truy cập của người dùng để đề xuất những nội dung “đã xem”, hoặc cung cấp những thông tin chính xác nhất dựa trên hành vi tìm kiếm trong quá khứ hoặc liên quan đến vị trí khu vực xung quanh người dùng.

Ví dụ, khi sử dụng Google làm công cụ tìm kiếm, những người ở khu vực Đống Đa, Hà Nội khi tìm kiếm địa chỉ nhà hàng sẽ nhìn thấy những kết quả gợi ý khác với người dùng ở khu vực Ba Đình, Hà Nội khi tìm kiếm một thông tin tương tự.

Nội dung được cá nhân hóa có lẽ sẽ là yếu tố quan trọng hơn đối với những trang web thương mại điện tử bán hàng. Hiển thị các sản phẩm đã xem, sản phẩm đã lưu hoặc đã thích gần nhất sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

thiet ke web ban hang hieu qua nhu the nao - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Tối ưu các chỉ số thiết yếu về trang web (Core Web Vitals)

Theo thông tin chính thức từ ông lớn Google, Core Web Vital (bao gồm các chỉ số về LCP, FID, CLS) sẽ trở thành yếu tố xếp hạng thiết yếu của website trong năm 2021.

Core Web Vitals là những chỉ số được đo bởi Chrome UX Report và Google Search Console nhằm đánh giá performance của website và xếp hạng điểm SEO. Mỗi chỉ số đại diện cho một khía cạnh về trải nghiệm người dùng, tương ứng với các yếu tố xếp hạng sau

Tải cuộn nội dung thông minh

Xu hướng thiết kế 2023 dần loại bỏ các cuộn tải vô hạn khiến trang web tải chậm. Đối với một website, tải cuộn thông minh sẽ chỉ hiển thị nội dung vừa với màn hình bạn đang xem, thay vì mất quá nhiều thời gian để tải toàn bộ các nội dung mà có thể sẽ trở nên không cần thiết.

Ví dụ: Thay vì tải toàn bộ các bình luận, Facebook sử dụng chế độ cuộn thông minh hiển thị các đoạn bình luận gần nhất và bạn sẽ lựa chọn nút “xem các bình luận cũ” hoặc “xem thêm bình luận” để tiếp cận các thông tin khác.

Kết luận

Xu hướng thiết kế website thay đổi theo thời gian để phù hợp với sự phát triển của công nghệ và xu hướng người dùng. Những xu hướng mới thường xuất hiện để đáp ứng các yêu cầu và sở thích mới của người dùng.

Xu hướng thiết kế website có thể ảnh hưởng đến SEO. Các yếu tố thiết kế như tốc độ tải trang, tính đáp ứng, và trải nghiệm người dùng đều là các yếu tố Google và các công cụ tìm kiếm khác đánh giá khi xếp hạng trang web.

Những xu hướng thiết kế mới luôn được Tam Nguyên cập nhật và tư vấn cho khách hàng để website hiện đại và không bị lỗi thời. Liên hệ chúng tôi để được tư vấn báo giá nếu có nhu cầu thiết kế website uy tín nhé!

0984966806