Tôi muốn bán tên miền Việt Nam cho chủ thể khác?

Mỗi tên miền khi đăng ký sẽ thuộc quyền sở hữu của một cá nhân duy nhất. Vì thế, nếu muốn thay đổi chủ sở hữu tên miền bạn bắt buộc phải chuyển nhượng tên miền cho người khác. Thủ tục chuyển nhượng tên miền cần chuẩn bị hồ sơ và khai báo tại nhà đăng ký tên miền. Nếu chưa biết chuyển nhượng tên miền là gì và thủ tục chuyển nhượng tên miền ra sao thì hãy đọc bài viết sau đây. Tam Nguyên sẽ chia sẻ cho bạn các thông tin bạn cần biết về chuyển nhượng tên miền.

Chuyển nhượng tên miền là gì?

Chuyển nhượng tên miền hay chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền internet là việc một cá nhân hay tổ chức chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng tên miền cho một cá nhân hoặc tổ chức khác thông qua hình thức đấu giá.

Toi muon ban ten mien viet nam cho chu the khac - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Chuyển nhượng tên miền quốc tế

Chuyển nhượng tên miền quốc tế là việc bán lại tên miền quốc tế có đuôi .com, .net,.edu,… cho cá nhân khác.

Chuyển nhượng tên miền Việt Nam

Chuyển nhượng tên miền Việt Nam là việc chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền .vn cho một cá nhân, tổ chức khác đủ điều kiện hoạt động tại Việt Nam.

Khi nào cần chuyển nhượng tên miền

Doanh nghiệp có thể chuyển nhượng tên miền trong các trường hợp sau

– Không có nhu cầu tiếp tục sử dụng tên miền và muốn chuyển nhượng quyền hoạt động website cho người khác.

– Muốn chuyển sang tên miền khác và không muốn gián đoạn hoạt động của website chứa tên miền đã đăng ký.

– Muốn duy trì thời hạn hoạt động của tên miền đã đăng ký nhưng không muốn sở hữu và quản trị tên miền nữa.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng tên miền, số năm đăng ký tên miền còn lại sẽ được chuyển giao và tiếp tục hoạt động. Trong quá trình chuyển nhượng tên miền website sẽ không bị gián đoạn.

Luật chuyển nhượng tên miền

Những tên miền không thể chuyển nhượng

– Tên miền thuộc quyền sở hữu của các cơ quan chính phủ có đuôi .gov hoặc gov.vn

– Tên miền nằm trong danh sách những tên miền được bảo vệ, tên miền giữ chỗ của Bộ thông tin và Truyền thông và được Vnnic công bố. Danh sách đầy đủ xem tại đây

– Tên miền đã hết hạn hoặc đang xử lý vi phạm và bị ngừng hoạt động.

– Tên miền đang hoạt động nhưng đang xử lý tranh chấp tên miền.

Lưu ý: Một tên miền chỉ được chuyển nhượng cho một bên duy nhất. Trong quá trình chuyển nhượng tên miền không được thay đổi đối tượng được chuyển nhượng.

chuyen nhuong domain - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Điều kiện của 2 bên tham gia chuyển nhượng tên miền

– Tên miền được chuyển nhượng phải đáp ứng đúng các điều kiện về sử dụng tên miền. Quy định tại Luật viễn thông, điều 49, khoản 2.

– Bên nhận tên miền chuyển nhượng thuộc đối tượng sử dụng, đăng ký tên miền thuộc Thông tư số 06/2019 của Bộ Thông tin và truyền thông.

– Không được phép tự ý chuyển nhượng tên miền. Thủ tục chuyển nhượng tên miền bắt buộc phải thực hiện tại Nhà đăng ký tên miền.

– Trước khi chuyển nhượng tên miền. Chủ sở hữu tên miền cần hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế cho Bộ Tài chính.

Hướng dẫn chuyển nhượng tên miền từ A – Z

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển nhượng tên miền

– Bên chuyển nhượng hoàn thiện hồ sơ bao gồm:
+ Văn bản đề nghị chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền có xác nhận của hai bên (Mẫu 1).
+ Chứng minh thư của người thực hiện chuyển nhượng (nếu là cá nhân) hoặc chứng minh thư của người thay mặt tổ chức đi thực hiện thủ tục chuyển nhượng tên miền (nếu là tổ chức).
– Bên nhận chuyển nhượng hoàn thiện hồ sơ đăng ký mới lại tên miền bao gồm:
+ Bản khai đăng ký sử dụng tên miền có xác nhận của bên nhận chuyển nhượng (Mẫu 2).
+ Chứng minh thư của người nhận chuyển nhượng (nếu là cá nhân) hoặc chứng minh thư của người thay mặt tổ chức đi đăng ký lại tên miền chuyển nhượng (nếu là tổ chức).

Bước 2: Nộp hồ sơ chuyển nhượng

Hồ sơ chuyển nhượng (bản gốc) theo biểu mẫu có xác nhận của các bên tham gia chuyển nhượng được nộp tại NĐK quản lý tên miền chuyển nhượng theo các phương thức sau:
– Nộp trực tiếp tại NĐK.
– Nộp qua đường bưu chính.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng

Kiểm tra và thông báo kết quả kiểm định hồ sơ chuyển nhượng cho các bên chuyển nhượng:

– NĐK có trách nhiệm kiểm định hồ sơ chuyền nhượng QSD tên miền và thông báo kết quả cho các bên tham gia chuyển nhượng bằng văn bản (theo mẫu) qua email/điện thoại trong thời gian không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ gốc.
– Các bên tham gia chuyển nhượng sau khi nhận được thông báo kết quả thẩm định hồ sơ từ NĐK sẽ thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Các bên tham gia chuyển nhượng hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế

Bên chuyển nhượng hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, cụ thể như sau:
– Đối với chủ thể là cá nhân trong nước (có địa chỉ tại Việt Nam):
+ Cá nhân chuyển nhượng tên miền thực hiện khai thuế theo mẫu số 01/NCKD ban hành theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 của Bộ tài chính (có hướng dẫn cụ thể tại nơi nộp thuế), kèm theo bản chụp hợp đồng chuyển nhượng, bản chụp tài liệu chứng minh tên miền Internet đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng (do NĐK cấp).
+ Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục thuế nơi cá nhân cư trú (nơi thường trú hoặc tạm trú). Thời gian nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế chậm nhất là ngày thứ 30 (ba mươi) của quý tiếp theo quý phát sinh việc chuyển nhượng.
+ Căn cứ để chứng minh cá nhân đã hoàn thành nghĩa vu nộp thuế là chứng từ nộp thuế hoặc bản cam kết là đối tượng không phải nộp thuế
– Đối với chủ thể là tổ chức, doanh nghiệp trong nước (có địa chỉ tại Việt Nam) thực hiện chuyển nhượng QSD tên miền:
+ Doanh nghiệp chuyển nhượng QSD tên miền phải lập hóa đơn GTGT và kê khai, nộp thuế GTGT với thuế suất thuế GTGT là 10 % theo quy định.
+ Khoản tiền mà doanh nghiệp được hưởng từ hoạt động này được tính vào doanh thu để tính thu nhập chịu thuế TNDN theo quy định.
+ Căn cứ chứng minh đã hoàn tất nộp thuế: Hóa đơn GTGT của doanh nghiệp khi chuyển nhượng QSD tên miền.– Đối với chủ thể là cá nhân, tổ chức nước ngoài (có địa chỉ nước ngoài) chuyển nhượng QSD tên miền: Căn cứ chứng minh về thuế: Giấy cam kết hoàn tất các nghĩa vụ thuế có liên quan

Bước 5: Hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng tên miền

– Bên nhận chuyển nhượng hoàn thiện thủ tục đăng ký lại tên miền chuyển nhượng tại NĐK:

+ Bản khai thông tin của bên nhận chuyển nhượng
+ Bản khai đăng ký tên miền của bên nhận chuyển nhượng đối Cá nhân, đối với Tổ chức + Chứng minh thư của người nhận chuyển nhượng (nếu là cá nhân) hoặc chứng minh thư của người thay mặt tổ chức đi đăng ký lại tên miền chuyển nhượng (nếu là tổ chức).
+ Các giấy tờ thể hiện bên chuyển nhượng (chủ thể tên miền) hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế chuyển nhượng QSD tên miền Internet.
– Bên nhận chuyển nhượng nộp lệ phí đăng ký lại tên miền tại NĐK theo quy định (Phí đăng ký lại tên miền bằng với số tiền đăng ký mới tên miền).

Bước 6: Kiểm tra hồ sơ chuyển nhượng và thông báo kết quả

Thực hiện chuyển nhượng và thông báo kết quả chuyển nhượng cho các bên tham gia:

– NĐK kiểm tra tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ đăng ký lại tên miền.
– NĐK phối hợp với VNNIC để yêu cầu xét duyệt hồ sơ và đăng ký lại tên miền chuyển nhượng.
– NĐK kiểm tra và thông báo kết quả cho các bên tham gia chuyển nhượng.