Đối với người làm SEO chắc không lạ gì với thuật ngữ Heading Tag. Đó là một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc tạo cho công cụ tìm kiếm đánh giá tốt khi tìm kiếm trên website hay blog của bạn. Trong bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt thẻ Heading sao cho tốt nhất với bộ máy tìm kiếm để cải thiện thứ hạng trang web của bạn.

Heading Là Gì?

Thẻ Heading trong SEO gồm 6 loại ( H1, H2, H3, H4, H5, H6 ). Theo thứ tự ưu tiên thì tầm quan trọng của các thẻ sẽ giảm dần. Thông thường thẻ được sử dụng nhiều nhất đó là H1, H2, H3 . Đây là 3 thẻ được sử dụng nhiều trong việc tối ưu Website. Nó được dùng để nhấn mạnh nội dung của chính chủ đề mà chúng ta đang nói đến trong những bài viết của mình.

the heading la gi - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Các bạn có thể hình dung các thẻ Heading trong SEO như một cuốn sách hay cuốn Truyện thì thẻ các thẻ H1 nó chính là tựa đề của cuốn sách , các thẻ H2, H3 sẽ chính là tiêu đề của từng chương, bài viết. Hoặc các mục lục nhỏ hơn thì bạn sẽ dùng các thẻ H nhỏ hơn. Chính vì thế công cụ tìm kiếm sẽ biết được đâu là tiêu đề, đâu là các mục nhỏ thông qua việc sử dụng thẻ Heading. 

Vai trò của thẻ heading trong SEO là gì?

Thẻ heading có vai trò quan trọng trong SEO vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của trang web và sắp xếp nội dung trang web một cách logic. Việc sử dụng thẻ heading đúng cách sẽ giúp trang web có cơ hội cao hơn để xếp hạng tốt trên các trang kết quả tìm kiếm.

Một số vai trò của thẻ heading trong SEO:

+ Tạo cấu trúc rõ ràng, mạch lạc cho bài viết, giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy các phần quan trọng

+ Giúp phân biệt các phần khác nhau của nội dung và hiển thị chúng dưới dạng tiêu đề, giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát và đọc hiểu nội dung

+ Tăng khả năng tìm kiếm của trang web, giúp trang web được xếp hạng tốt hơn trên các trang kết quả tìm kiếm

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc sử dụng thẻ heading trong SEO, bạn nên chú ý đến độ dài và nội dung của tiêu đề. Đảm bảo rằng nó không quá ngắn hoặc quá dài và có chứa từ khóa liên quan đến nội dung của trang web.

Cách tối ưu Heading trong SEO

Để tối ưu thẻ Heading, bạn có thể tham khảo theo những nguyên tắc dưới đây để đặt thẻ H cho hợp lý và tăng hiệu quả SEO.

Su dung cac the Tags H trong SEO - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Thẻ H1 (Heading 1)

Heading 1 là tiêu đề hiển thị trên trang và thể hiện nội dung tổng quát nhất của bài viết. Thẻ H1 cần phải đơn giản, thu hút và chứa từ khóa chính. Mỗi bài viết trên trang chỉ được tồn tại một thẻ H1 duy nhất.

Thẻ H2 (Heading 2)

Các thẻ H2 thể hiện những nội dung nhỏ hơn của bài viết và mỗi bài viết cần có từ 2 thẻ H2 trở lên. Bạn cũng có thể chèn từ khóa chính vào H2 nhưng nên chèn sao cho hợp lý, tự nhiên. Nếu được thì bạn nên ưu tiên chèn từ khóa chính theo thứ tự Heading từ trên xuống dưới, từ trái qua phải.

Thẻ H3 (Heading 3)

Thẻ H3 là con của thẻ H2 và thể hiện nội dung phân cấp thấp hơn. Các thẻ H3 đóng vai trò thể hiện nội dung chi tiết hơn cho H2 và nên có từ 2 thẻ H3 trở lên. Tuy nhiên nếu nội dung không quá phức tạp hay cần phân cấp thì chỉ nên dùng thẻ H2 là đủ.

Thẻ H4, H5, H6 (Heading 4, Heading 5, Heading 6)

Thông thường, chỉ những bài viết có nội dung cực lớn và phức tạp mới cần dùng đến H4, H5 và H6. Các thẻ này giúp chia nhỏ nội dung tốt hơn nhưng nếu bài viết của bạn trong tầm 2000 từ thì không cần dùng đến H4, H5 và H6.

the heading la gi 1 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Lưu ý khi sử dụng thẻ Heading Tags trong SEO

  • Thẻ H1 nên chỉ cần 1 thẻ duy nhất, và là thẻ mạnh nhất có tác dụng khái quát nội dung toàn trang, và được công cụ tìm kiếm quan tâm khi vào trang của bạn.
  • Về vị trí, bạn nên đặt thẻ H1 ở đầu page, hay đầu bài viết, còn các thẻ h2, h3 có thể cấu hình tùy ý trong bài viết, và không nên trùng lặp nội dung của thẻ, chúng ta nên đa dạng các thẻ heading nhưng phải chứa cụm từ khóa chính trong đó.
  • Các thẻ h2 đến h6 thì các bạn có thể sử dụng nhiều lần, nhưng nên sử dụng tối là là 3 đối với thẻ h2, và 7 đối với thể h3, và 16 đối với thẻ h4. Số lượng của các thẻ có thể tăng dần, nhưng không vì thế mà các bạn lạm dụng quá nhiều thẻ Heading, bởi theo kinh nghiệm của tôi thì các bạn chỉ sử dụng đến cấp độ thẻ h4 trong bài page hay bất cứ 1 bài viết nào. Và cũng tùy thuộc vào nội dung của trang đó dài hay ngắn mà chúng ta cân nhắc bổ xung các thẻ này.
  • Không nên viết các Thẻ Heading giống nhau trên site. Mà hãy viết các tiêu đề thật độc đáo để người đọc không cảm thấy bị nhàm chán khi đọc các bài viết trên trang của bạn
  • Không nên sử dụng các phông chữ hoặc các kiểu chữ nghệ thuật cho thẻ heading để làm đẹp website. Mà thay vào đó hãy dùng thẻ heading với mục đích thể hiện cấu trúc trang và bài viết.
  • Các thẻ heading nên chứa từ khóa cần SEO và sử dụng font chữ to nhỏ hợp lý sao cho phù hợp về mặt thẩm mỹ.
  • Ngoài việc sử dụng các thẻ heading thì các bạn cũng cũng sử dụng các anchor text, tô đậm, gạch chân các từ khóa chính kếp hợp để bài viết chuẩn SEO và thân thiện với công cụ tìm kiếm, các bạn có thể xem thêm cách viết bài onpage chuẩn seo.
0984966806