Tại sao cần đăng ký domain ?

Đăng ký tên miền là một trong những công việc cần phải thực hiện nếu muốn đưa website vào hoạt động trên nền tảng Internet.

Domain là gì?

Domain hay tên miền là địa chỉ trang web hoạt động trên Internet. Nơi mà mọi người sử dụng để search trên trình duyệt để truy cập vào một website bất kỳ. Domain được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay cho địa chỉ IP của máy chủ.

Nói một cách dễ hiểu hơn là nếu website của bạn là ngôi nhà thì domain sẽ là địa chỉ nhà của bạn. Còn trực quan hơn bạn có thể xem Vietnix ví dụ cụ thể như sau:

Ví dụ: Máy tính đang sử dụng IP 115.146.126.148 đây là một chuỗi các dãy số dài và khó nhớ. Cho nên, tên miền được phát triển hỗ trợ cho người dùng truy cập vào website dễ dàng hơn rất nhiều thay vì phải nhớ và truy cập chuỗi IP dài và khó nhớ.

Bạn truy cập đăng ký tên miền để kiểm tra tên miền bạn muốn đăng ký còn khả dụng không. Bạn sẽ thấy tên miền sẽ còn nhiều các phần đuôi mở rộng khác.

Bây giờ, nếu bạn muốn truy cập một website nào đó, mà không cần phải nhập một chuỗi IP dài và khó nhớ. Thay vào đó, bạn chỉ cần nhập domain name vào trên trình duyệt là có thể truy cập được.

Tai sao can dang ky domain - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Hiện nay, tên miền được chia thành 02 loại chính, bao gồm:

 • Tên miền quốc tế.
 • Tên miền quốc gia.

Lý do tại sao phải đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền để tạo ra một địa chỉ duy nhất 

Để truy cập vào trang web và xây dựng thương hiệu công ty trên internet, cần phải đăng ký tên miền.  Khi đăng ký tên miền, người sở hữu có quyền sử dụng tên miền đó và quyết định nội dung của trang web.

Giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy bạn

Khi bạn sử dụng tên miền, khách hàng sẽ dễ dàng tìm thấy website của doanh nghiệp. Tên miền càng ấn tượng, càng dễ nhớ thì sẽ càng dễ dàng được khách hàng khắc ghi và ưu tiên tìm kiếm.

Đăng ký tên miền giúp website chuyên nghiệp hơn

Đăng ký tên miền giúp website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn bởi vì cách này sẽ tạo ra một địa chỉ duy nhất để truy cập vào trang web và giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy trang web của bạn.

Từ đó, tên miền cũng tăng tính tin cậy và uy tín của trang web và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng thương hiệu, công ty của bạn trên internet.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật

Đăng ký tên miền cũng là cách để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ theo pháp luật. Bời vì người sở hữu có thể đăng ký bản quyền, đăng ký nhãn hiệu hoặc đăng ký giải pháp bảo vệ sáng chế.

Ngoài ra, các quy định về quyền sở hữu trí tuệ cũng được quy định trong các văn bản pháp luật liên quan như Bộ Luật Dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Cạnh tranh và các hiệp định quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và cả tên miền liên quan cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật nên bạn có thể an tâm đăng ký tên miền độc nhất.

Ngoài ra khi đăng ký tên miền còn giúp bạn

 • Góp phần làm tăng mức độ nhận diện trực tuyến trên nền tảng Internet cho thương hiệu.
 • Xây dựng được sự tin cậy đối với người dùng.
 • Đẩy mạnh khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm và nâng cao sức cạnh tranh so với các “đối thủ” đang hoạt động cùng ngành.
 • Gây được ấn tượng mạnh mẽ về sự chuyên nghiệp đối với người truy cập ngay từ những lần đầu tiên.
 • Hỗ trợ quá trình xây dựng chiến lược hướng đến nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu một cách chính xác nhất.

chon ten mien - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Làm thế nào để lựa chọn được một tên miền chất lượng cho website?

Với những lý do trên mà Thiết Kế Web Số đã đề cấp đến ở phần trên, chắc hẳn bạn cũng đã biết rõ được tầm quan trọng giữa tên miền đối với website. Vậy làm thế nào để có thể chọn cho website của mình được một tên miền chất lượng và phục vụ hiệu quả cho những mục đích sử dụng của mình.

Bạn có thể tham khảo một vài tiêu chí dưới đây để có thể lựa chọn được cho mình một tên miền phù hợp nhất nhé!

 • Tên miền cần chứa từ khóa liên quan đến hoạt động kinh doanh và thường xuyên thực hiện việc SEO.
 • Cần lựa chọn những tên miền ngắn gọn và dễ nhớ, đặc biệt hạn chế những cái tên gây nhầm lẫn cho người dùng.
 • Tên miền nên chứa yếu tố thể thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Không sử dụng những ký tự đặc biệt khi đặt tên miền website.
 • Thực hiện kiểm tra xem tên miền đó đã được đăng ký hoạt động hay chưa.
 • Khuyến khích lựa chọn phần mở rộng phù hợp với tên miền.
 • Nên cân nhắc đến việc sử dụng các địa danh địa phương trong tên miền.
0984966806