Phương pháp xây dựng liên kết – Link Building

Link Building là gì?

Link Building là một quá trình có được những liên kết từ website bên ngoài dẫn đến trang web của bạn. No còn có tên gọi khác đó là Backlink. Hầu hết các chiến dịch xây dựng liên kết website đều có mục tiêu là nhằm tăng lưu lượng tìm kiếm từ Google trong tương lai. Dù là các liên kết từ những website phổ biến, chẳng hạn như báo chí cũng có thể là một trong những nguồn lưu lượng truy cập giới thiệu tuyệt vời.

Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã phát hiện rằng mức độ phổ biến của liên kết (hay còn gọi là số lượng liên kết trong nước đến một trang web) có mối tương quan cao đối với bảng xếp hạng của Google.

Trong biểu đồ dưới đây (được lấy từ nghiên cứu của Ahrefs về nhiều hơn 2 triệu từ khoá), đã cho thấy tín hiệu các liên kết có điểm tương quan cao hơn nhiều so với các yếu tố ở trang cá nhân (ví dụ như thẻ meta, sử dụng từ khoá…).

Tại sao cần xây dựng link building?

Sau khi đã tìm hiểu về link building là gì thì còn nhiều bạn vẫn thắc mắc về việc xây dựng building link lại quan trọng. Để bạn có thể hiểu rõ hơn được tầm quan trọng của backlink, ta cần quay lại thời kỳ tiền Google trên Internet. Trước đây có lẽ bạn còn nhớ những công cụ tìm kiếm như Alta Vista và Yahoo! chứ? Đó là những công cụ xếp hạng kết quả tìm kiếm của họ 100% đều dựa trên nội dung trên một trang website.

Hiện nay, thuật toán Page Rank được nhiều người biết đến đã thay đổi hoàn toàn “trò chơi” thay vì đơn giản chỉ phân tích nội dung của một trang. Google đã đúng khi xem xét có bao nhiêu người được liên kết dẫn đến trang đó. Lý do gần 20 năm sau backlink vẫn là một tín hiệu xếp hạng của Google là vì đó vẫn là cách tốt nhất để có thể xác định được chất lượng của một website. Điều này có nghĩa rằng, nhờ những bản cập nhật như Google Penguin, Google hiện đang tập trung vào chất lượng các liên kết website không chỉ ở mỗi số lượng liên kết như là trong khoảng thời gian trước đây.

link building - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Kỹ năng xây dựng Link Building bền vững

Để có thể xây dựng liên kết website hiệu quả ở thời đại chim cánh cụt, người triển khai SEO Link Building hiện đại phải là một nhà tiếp thị đa dạng với:

  • Một quá trình tư duy logic, phân tích (phân tích đối thủ và chiến lược của đối thủ cạnh tranh).
  • Có một bộ óc sáng tạo (liên kết mồi và ý tưởng nội dung).
  • Có kỹ năng giao tiếp tốt (kết nối và tiếp cận được với cộng đồng).

Chúng ta thậm chí còn được cho rằng việc triển khai Link Building hiệu quả gồm cả yếu tố tâm lý, vì công việc chính là tìm ra cách để ai đó có thể liên kết với bạn. Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn 2 trong số những kỹ năng quan trọng nhất trong việc xây dựng liên kết, nghiên cứu và tiếp cận đối thủ cạnh tranh.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Điểm khởi đầu tốt cho đa số những chiến dịch xây dựng liên kết website đó là phân tích đối thủ cạnh tranh về cấu hình backlink của những website. Ahrefs thu thập dữ liệu dữ liệu của website giống như là Google và thu thập dữ liệu liên kết ngược (liên kết trang và trang web) cho mỗi website chúng tôi khám phá. Dữ liệu này được truy cập trong báo cáo tên miền giới thiệu của chúng tôi (hình bên dưới) mà trong đó hiển thị tất cả những tên miền liên kết đi đến một website hoặc trang web riêng lẻ.

Phân tích hồ sơ backlink của một vài đối thủ cạnh tranh sẽ:

  • Cung cấp cái nhìn sâu sắc về những chiến lược xây dựng Link Building của họ.
  • Tạo cơ hội nhằm nhân rộng những liên kết website của họ.

Một bí quyết dành cho bạn chính là hãy tìm ra cách hoặc câu trả lời cho câu hỏi tại sao đối thủ cạnh tranh của bạn lại nhận được một liên kết website cụ thể, sau đó xác định xem bạn có thể học hỏi cách đó của đối thủ hay không.

Tiếp cận cộng đồng

Kỹ năng tiếp cận cộng đồng được cho là một kỹ năng quan trọng nhất trong bộ công cụ xây dựng Link Building và nó cũng là một trong những kỹ năng rất khó để có thể thành thạo. Trừ các trường hợp khiếp khi gặp, trong đó có nội dung bỗng chốc tăng sức kéo và lan truyền của virus, thì để có được những liên kết, bạn phải đưa website hoặc nội dung của mình vào trước nhãn cầu đúng lúc.

Mặc dù sự phản triển của những phương tiện truyền thông xã hội thì một phương tiện hiệu quả nhất dùng để tiếp cận vẫn luôn là email.

Làm thế nào thời gian có thể tăng thành công của bạn với tiếp cận cộng đồng

Cách tuyệt vời để có thể tăng khả năng tiếp cận của bạn rate tỷ lệ trúng đó là phản ứng kịp thời nhằm liên kết các cơ hội (gần với thời gian thực). Bạn sẽ có nhiều khả năng nhằm thêm liên kết đến như dưới đây:

  1. a) Bài báo cũ được xuất bản từ năm ngoái mà có lẽ bạn đã quên và chuyển từ;
  2. b) Bài báo mà bạn đã xuất bản trong tháng qua và vẫn còn đang quảng bá một cách tích cực?

Mona có thể dám chắc bạn sẽ đồng ý, câu trả lời sẽ là b.

Gợi ý cho bạn:

Nếu như có ai đó liên kết nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn hãy nhanh chóng liên hệ để xem họ có xem xét Link Building dẫn đến tài nguyên tương tự của bạn hay không.

Còn nếu có ai đó viết một bài viết mới có từ khóa mục tiêu của bạn – hãy nhanh chóng tiếp cận và hướng chúng đến với tài nguyên của riêng bạn.

Các phương pháp xây dựng liên kết

Trao đổi link

Ưu điểm:
– Tạo được link từ nhiều domain khác nhau (Cùng số lượng link google đánh giá cao nếu các link đến từ nhiều nguồn domain hơn)
– Tìm được nhiều link từ các website cùng chủ đề
– Chi phí thấp: Do chỉ mất công tìm kiếm và email trao đổi với đối tác links
– Có sự tích luỹ: Giả sử trong 1 năm bạn trao đổi được 100 links, sau 1 năm có thể 50% sẽ mất đi do đối tác không muốn trao đổi nữa nhưng bạn vẫn còn lại 50%. Như vậy năm tiếp theo nếu bạn trao đổi tiếp 100 links bạn sẽ có 150 links

Nhược điểm:
– Thời gian xây dựng link lâu dài
– Chất lượng link không cao
– Ảnh hưởng tới cấu trúc Outbound link

Link Building - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Tạo link diễn đàn/blog

Ưu điểm
– Không ảnh hưởng tới cấu trúc Outbound links
– Tạo được với số lượng nhiều và nhanh
– Có sự tích luỹ
– Ngoài việc tạo link nếu chất lượng bài viết tốt còn góp phần tạo hình ảnh thương hiệu cho website

Nhược điểm:
– Chất lượng link rất thấp, chủ yếu lấy số lượng bù chất lượng
– Số diễn đàn cùng chủ đề với site không nhiều
– Chi phí trung bình: mất nhiều thời gian tìm diễn đàn, theo dõi bài viết và trả lời

Submit directories

Ưu điểm:
– Ít ảnh hưởng tới cấu trúc Outbound links
– Chi phí thấp: Tìm trên mạng 1 danh sách 1000 directories, kết hợp với công cụ tự động submitl bạn có thể submit 1000 directories trong một thời gian ngắn.
– Tốc độ tạo links nhanh
– Nguồn links từnhiều domain khác nhau
– Có sự tích luỹ

Nhược điểm:
– Chất lượng link rất thấp
– Các directory thường không theo một chủ đề nào cả

Mua links

Ưu điểm:
– Không ảnh hưởng tới cấu trúc Outbound links
– Chất lượng links rất cao
– Dễ dàng chọn nguồn links có cùng chủ đề
– Tốc độ triển khai nhanh

Nhược điểm:
– Chi phí cao
– Không có sự tích luỹ: nếu để thành công năm nay bạn mua 100 links thì sang năm bạn cũng phải mua như vậy
– Có nguy cơ bị google banned: Trong thông báo chính thức google sẽ phạt những website nào mua bán links. Mặc dù rất khó có giải pháp để chống việc mua bán link tuy nhiên mua links vẫn tiềm ẩn một chút nguy cơ.

Viết article

Ưu điểm:
– Chất lượng links tốt, vì từ nguồn nội dung có uy tín
– Không ảnh hưởng tới cấu trúc Outbound links
– Ngoài việc tạo link còn góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu
– Có tính tích luỹ

Nhược điểm:
– Chi phí cao: Do phải mất nhiều thời gian để tạo một bài viết có chất lượng. Nếu bạn cheat bằng cách copy bài viết từ một trang article khác rồi dùng chức năng thay thế từ đồng nghĩa của Microsoft Word thì chỉ qua mặt được một số trang article chất lượng kém
– Tốc độ triển khai chậm
– Nguồn link đến từ số ít domain

Mô hình link wheel

Ưu điểm:
– Tạo được link từ nhiều domain khác nhau
– Cùng chủ đề.
– Nội dung duy nhất.
– Link được bảo đảm lâu dài.
– Không có Outbound link.

Nhược điểm:
– Thời gian xây dựng link lâu dài
– Chi phí cao, đầu tư bài viết chất lượng.

Bạn hãy tổng hợp các phương pháp xây dựng link trên và áp dụng cho mình những gì mình có thể làm được, điều đó sẽ giúp bạn giảm đi thời gian và thành công với website của mình.