Những lý do khiến website của bạn kinh doanh không hiệu quả

Thế kỉ 21 là thể kỉ của Khoa học và Công nghệ do vậy thị trường Internet là một thị trường rất tiềm năng, và có rất nhiều cách tiếp cận khách hàng có nhu cầu phù hợp với sản phẩm và dịch vụ các công ty bằng các phương tiện được hỗ trợ bởi Internet. Tuy nhiên, một con số không nhỏ doanh nghiệp sau khi sử dụng các dịch vụ thiết kế web đã hoạt đông kinh doanh không hiệu quả thông qua website của mình. Ở đây, Tam Nguyên xin đưa ra một vài lý do mà bạn cần quan tâm để có một website hoạt động hiệu quả hơn.

Lý do khiến website không hiệu quả

Trang web thiếu tính chuyên nghiệp

Một trang web thiết kế giao diện không hợp lý, cách thức trình bày nội dung không khoa học, phức tạp rườm rà, thông tin sản phẩm đơn điệu, hình ảnh sản phẩm không được rõ nét, chức năng vận hành không ổn định, thường bị lỗi, tốc độ tải trang chậm,… là những nguyên nhân dẫn đến việc website hoạt động không hiệu quả. Bạn hãy thử hình dung nếu trên cương vị là khách hàng, bạn truy cập vào một trang web mà hình ảnh sản phẩm bị mờ, không biết tìm kiếm thông tin sản phẩm mình đang cần ở đâu, click vào các thư mục trên website load rất chậm, liệu bạn có đủ kiên nhẫn để chờ đợi và tiếp tục tương tác trên trang web đó?

Không có chiến lược Marketing

Một website khi mới ra đời không thể tự nhiên mà nhiều người biết đến, vì vậy bạn cần phải có kế hoạch và chiến lược Marketing. Marketing mà chúng tôi nói đến ở đây bao gồm việc Marketing cho website của bạn và sử dụng website như kết hợp với các phương thức Online Marketing để tiếp cận người dùng thông qua Internet.
Về khía cạnh thứ nhất, khi bạn thực hiện các phương pháp Marketing truyền thống, bạn cần phải kết hợp và tạo sự hiện diện cho địa chỉ trang chủ website của mình. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng website như một công cụ phụ trợ cho một sự kiện nào đó của bạn giúp người dùng có thể tìm hiểu các thông tin cần thiết một cách rõ ràng và dễ dàng hơn trước khi sự kiện đó diễn ra. Bằng cách này, những đối tượng mà bạn tiếp cận sẽ giới thiệu đến bạn bè của họ trang cung cấp thông tin trên website của bạn. Từ đó, điều tất yếu là website của bạn sẽ được nhiều người biết đến hơn. Ngoài ra, ở đây bạn cũng cần lưu ý một điều là bạn phải có một website thật sự chuyên nghiệp có thể hỗ trợ tốt người dùng truy cập web.
Ví dụ như bạn là chủ một cửa hàng bán điện thoại di động, trên website của bạn cần phải có những trang cung cấp các tài liệu hữu ích liên quan trợ giúp khách hàng trong quá trình họ sử dụng sản phẩm. Thậm chí bạn cần phải có những chức năng giúp khách hàng có thể gửi câu hỏi nhờ tư vấn đến bạn trong trường hợp họ không tìm thấy tài liệu trợ giúp cần thiết. Từ đó, hãy giới thiệu đến từng khách hàng và hướng họ đến việc sử dụng website của bạn ngay trong lúc mua hàng trực tiếp tại cửa hàng. Lúc này, khách hàng sẽ thấy sự chuyên nghiệp của dịch vụ mà bạn cung cấp, bạn là người biết áp dụng công nghệ để tiết kiệm thời gian cho khách hàng và làm thỏa mãn các nhu cầu của khách hàng.
Website không có chiến lược Marketing
Website không có chiến lược Marketing
Những gì mà chúng tôi đã nêu chỉ là một ví dụ, vẫn còn rất nhiều cách khác bạn có thể linh hoạt áp dụng tùy theo sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp. Tóm lại, việc giới thiệu đến các khách hàng của mình về website của bạn là một điều cần thiết.
Về khía cạnh thứ hai, cũng bằng ví dụ trên, một khi bạn đã có một website cung cấp các kiến thức hữu ích đến với người dùng, lúc đó người dùng sẽ giới thiệu đến bạn bè của họ biết đến website của bạn. Từ đó, bạn bè của họ sẽ biết đến doanh nghiệp của bạn. Đồng thời, có rất nhiều phương pháp Online Marketing mà bạn có thể áp dụng để tiếp cận người dùng Internet thông qua website của mình như việc quảng bá website thông qua mạng xã hội như Google+, Facebook… và các diễn đàn (forum). Hoặc áp dụng các phương pháp khác như Email Marketing, SEO, trả tiền quảng cáo theo click như Google Ads (hình thức PPC – Pay Per Click).

Quá chú trọng giao diện và cảm nhận về website

Như chúng tôi đã từng đề cập trong bài viết Các nguyên tắc thiết kế website chuyên nghiệp là bạn nên hạn chế việc lạm dụng các hiệu ứng và hình ảnh không cần thiết. Bạn cần phải xác định mục đích chính của website và tối ưu tốt cho nhu cầu người dùng mà bạn hướng tới. Các chức năng ở từng trang, từng thành phần nên rõ ràng và phân chia hợp lý để dẫn dắt người dùng đến với mục tiêu của bạn. Việc lạm dụng quá nhiều các hiệu ứng và hình ảnh màu mè không cần thiết có thể khiến người truy cập quên đi mục đích ban đầu của họ và sao lãng những thông điệp quan trọng trên website của bạn. Bạn nên nhớ rằng, mục đích chính của người dùng khi vào xem website của bạn là để tìm kiếm thông tin mà họ cần chứ không phải vào để ngắm nghía giao diện web của bạn có gì độc đáo.
Thực tế cho thấy đã có rất nhiều website thành công và sử dụng giao diện đơn giản, ít màu sắc nhưng đầy tinh tế về nội dung và cách bố cục các thành phần trên web.

Website của bạn không định hướng bán hàng

Có rất nhiều công ty cung cấp sản phẩm dịch vụ nhưng website của họ chỉ đơn thuần với vài lới giới thiệu qua loa và không có các chức năng trưng bày sản phẩm, gian hàng, các thông tin hỗ trợ mua hàng hay đặt hàng… Hay thậm chí khi website của bạn đã có những chức năng đó thì các nội dung liên quan cũng cần có những dẫn dắt cùng với những lời chào mời mua hàng hấp dẫn. Bạn nên tìm ra cho mình những khu vực dễ gây chú ý và đặt lên đó những thông tin về các khuyến mãi hay những lời chào mời sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của mình.
Trong quá trình lên kế hoạch cho việc thiết kế website cho doanh nghiệp của mình, thậm chí là ngay cả những đối tác thiết kế web của bạn, và sau đó là người quản trị cho website của bạn hay có những suy nghĩ sai lầm cho rằng khách hàng hay người truy cập web có những suy nghĩ giống như mình. Đây là điều mà bạn cần lưu ý ngay từ khi lên kế hoạch và sau đó là tìm cho mình một đối tác thiết kế web chuyên nghiệp. Một công ty thiết kế web chuyên nghiệpthường sẽ có những kinh nghiệm và am hiểu tâm lý và suy nghĩ người dùng tốt hơn. Vì vậy, nhưng công ty này sẽ giúp cho bạn có một website mang lại lợi ích cho người dùng tốt hơn, điều này cũng đồng nghĩa là website của bạn có khả năng giữ chân và thu hút người dùng quay lại tốt hơn. Từ đó làm tăng khả năng bán hàng và khách hàng sử dụng dịch vụ của bạn.

Không đăng tải các bài viết

Trên website của bạn cần đăng tải các bài viết liên quan đến sản phẩm hay dịch vụ của bạn, các thông tin thị trường liên quan để giúp cho người dùng có cái nhìn tốt hơn về sản phẩm mà bạn cung cấp. Từ đó mà họ có thể quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp.
Ngoài ra, bạn cũng cần có những bài viết được đăng tải lên các mạng xã hội để tạo sự hiện diện cho website của bạn, đồng thời cung cấp cho người dùng những thông tin hữu ích liên quan. Việc đăng các bài viết lên trên các tờ báo cũng là một điều quan trọng mà bạn cần nghĩ tới. Bởi vì việc đăng bài viết trên các tờ báo này không chỉ giúp cho bạn tăng được độ uy tín cho thương hiệu của mình mà còn được những backlink tố đến website của bạn. Những backlink tốt đó có thể giúp cho website của bạn có thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.

Không có sự chuẩn bị tốt cho sản phẩm và dịch vụ cung cấp

Đã có không ít các doanh nghiệp cho rằng việc có website được nhiều người biết đến và số lượng người dùng đặt hàng đến từ website nhiều đã là đủ. Tuy nhiên, có một số trường hợp sau khi doanh nghiệp đã có website và được Marketing tốt. Lượng người dùng và khách hàng đã tăng đột biến khiến cho doanh nghiệp đó không thể đáp ứng kịp các nhu cầu khách hàng, không có đủ nhân lực cần thiết, không có quy trình và các phương pháp quản lý phù hợp… Chất lượng sản phẩm và dịch vụ quá tệ sẽ khiến cho việc ứng dụng kinh doanh mua bán thông qua các công cụ trực tuyến trở thành con dao hai lưỡi. Những khách hàng sau khi đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ cảm thấy không hài lòng. Từ đó họ sẽ không muốn quay trở lại với bạn nữa.
Trên đây là một vài lý do quan trọng mà bạn không nên xem nhẹ và cần quan tâm khi muốn có được sự thành công và biến website trở thành công cụ đắc lực thật sự. Việc tận dụng tối đa được hiệu quả mà một website mang lại không chỉ giúp cho bạn tăng đươc doanh số bán hàng, tăng được lượng khách hàng tiềm năng, khách hàng trung thành mà còn giúp cho bạn có thể hoàn vốn một cách nhanh chóng. Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác theo kinh nghiệm của chúng tôi trong nhiều năm qua. Đừng ngần ngại liên hệ với Tam Nguyên khi bạn cần tư vấn trong việc thiết kế web, quảng bá website và các giải pháp bạn cần áp dụng để kinh doanh hiệu quả thông qua website của mình.

Cách khắc phục để website hoạt động kinh doanh hiệu quả

Thiết kế website hiệu quả
Thiết kế website hiệu quả
Muốn website hoạt động hiệu quả và mang lại lợi nhuận yếu tố cần và đủ như sau:

Trang website chuyên nghiệp

Website thiết kế chuyên nghiệp được thể hiện
Giao diện website chuyên nghiệp,
Màu sắc hài hòa,
Bố cục rõ ràng và cân đối.
Các danh mục dễ tìm kiếm.
Thông tin sản phẩm rõ ràng, hình ảnh sản phẩm sắc nét.
Đặt hàng dễ dàng.
Khách hàng dễ dàng kết nối với người bán.
Chính sách ưu đãi thường xuyên được cập nhật.

Website chuẩn UX/UI

Doanh nghiệp cần chọn đơn vị thiết kế website chuẩn UX/UI, tối ưu SEO, thực hiện giải pháp marketing nhằm tăng khả năng tiếp cận, kết nối khách hàng.

Báo cáo “Thị trường ứng dụng di động 2021” của Appota cho thấy, có khoảng 95% người dùng truy cập Internet bằng điện thoại.

Lượng người sử dụng điện thoại thông minh, máy tính bảng ngày càng nhiều do sự tiện lợi. Nếu muốn tăng tính phổ biến và kinh doanh hiệu quả, website cần hiển thị tốt trên điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng…

Thiết kế website chuẩn UX/UI tạo sự ấn tượng và khác biệt mang đến trải nghiệm thú vị cho người dùng, tương thích nhiều thiết bị. Giao diện đẹp sẽ thu hút người dùng tìm hiểu thông tin trên website, thúc đẩy thực hiện các thao tác tiếp theo như sử dụng dịch vụ, đặt mua sản phẩm.

Các công ty thiết kế website cần có bộ phận thiết kế am hiểu UI, bộ phận kỹ thuật phải nắm được hành vi người dùng để tạo ra những tính năng dễ dàng sử dụng.

Website chuẩn SEO

Website là công cụ hỗ trợ cho cá nhân và doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh. Thiết kế website chuẩn SEO giúp tối ưu hóa và đưa sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp lên top tìm kiếm Google, điểm số xếp hạng dành cho website sẽ tăng cao. Kết quả, đơn vị có thể tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng tiềm năng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Doanh nghiệp nên chọn đơn vị thiết kế website có bộ phận SEO để kiểm tra các yếu tố cần thiết trước khi đưa website ra thị trường. Tại Miko Tech, bộ phận SEO sẽ sử dụng các công cụ để kiểm tra nhằm đảm bảo đúng chuẩn trước khi bàn giao cho khách hàng.

Thiết kế web chuẩn SEO
Thiết kế web chuẩn SEO

Phân bổ nhân lực quản trị website

Để một website hoạt động ổn định và hiệu quả, thì khối lượng công việc là không hề nhỏ. Điều này đỏi hỏi cần ít nhất 1 người phụ trách riêng. Có khá nhiều doanh nghiệp, hoặc cá nhân ko đủ kinh phí để thuê nhân lực đảm nhiệm cho việc này, dẫn tới việc website hoạt động đứt quãng, ko hiệu quả, lợi nhuận. Dần dần đẩy website trở thành web chết.

Cập nhật nội dung website

Dù là website được xây dựng với mục đích kinh doanh hay đơn giản chỉ là nơi giới thiệu thông tin doanh nghiệp. Thì mục đích truyền thông tin đến khách là mục đích cơ bản. Do vậy nếu website của bạn không thường xuyên cập nhật thông tin, không có nội dung mới, thì người dùng sẽ dần dần quên việc truy cập vào website để nắm bắt thông tin. Và website trở thành kênh chết.

Do vậy hãy lên kế hoạch để cập nhật nội dung liên tục, mới mẻ, hữu ích trên website. Điều này không chỉ khiến khách hàng yêu thích website của bạn mà google cũng đánh giá cao hơn.

Xử lý các yêu cầu của khách hàng

Càng có nhiều yêu cầu, liên hệ của khách hàng từ website, điều đó chứng tỏ website đang hoạt động tốt và được người dùng ưa thích. Hãy phát huy và duy trì điều đó bằng việc xử lý nhanh chóng yêu cầu khách hàng bằng các mẫu trả lời chi tiết và chuyên nghiệp. Gọi cho khách hàng ngay khi nhận được yêu cầu, không nên để khách hàng đợi lâu. Nếu không họ có thể sẽ quên mất hoặc đánh giá xấu về dịch vụ của bạn.

Quảng bá, tiếp thị website

Khi bạn đã xây dựng và cho vận hành một website, thì hoạt động quảng bá và tiếp thị nó đặc biệt quan trọng để giới thiệu và thu hút người sử dụng. Các hình thức quảng bá, tiếp thì cho website như: SEO, gửi thư quảng cáo, đặt quảng cáo, Google Ads.

Người quản trị website cần nắm rõ các kiến thức này, hoặc cần lập ra một bộ phận nhân lực chuyên biệt đảm nhận nhiệm vụ quảng bá website

Duy trì dịch vụ máy chủ, tên miền

Nếu không muốn mất trang web, hoặc trang web bị ngắt quãng hoạt động trong thời điểm quan trọng, bạn cần chú ý tới việc gia hạn tên miền và đóng phí dịch vụ thuê máy chủ. Đừng chủ quan, đã có không ít doanh nghiệp gặp sự cố nghiệm trọng gây thiệt hại nặng nề về kinh tế chỉ vì những lỗi nhỏ như quên gia hạn tên miền.

Duy trì máy chủ, tên miền
Duy trì máy chủ, tên miền

Sửa lỗi và nâng cấp trang web.

Mỗi website đều có thể bị lỗi lập trình, lỗi về dữ liệu … Vì thế, khi vận hành website, người quản trị phải chú ý đến việc phát hiện lỗi và yêu cầu đối tác thiết kế sửa lỗi ngay lập tức

Hơn nữa công nghệ thông tin phát triển rất nhanh, website cần cập nhật những tính năng nghiệp vụ mới để theo kịp xu hướng. Hãy lựa chọn một công ty thiết kế website tại hà nội có dịch vụ hậu mãi tốt, liên hệ thường xuyên với Doanh nghiệp để nắm rõ nhu cầu nâng cấp và đưa ra các tư vấn, giải pháp tuyệt vời.

Tam Nguyên tự hào là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế website bán hàng trọn gói gồm các bước như: Đăng ký tên miền, thuê hosting, đăng ký SSL, lên ý tưởng về giao diện cho đến việc lập trình tính năng website, cập nhật nội dung, sau đó trang web mới được chạy. Nếu một bước nào đó bị gián đoạn sẽ khiến cho các bước tiếp theo không thể triển khai. Tình huống này thường xảy ra khi khách hàng chọn nhiều đơn vị phụ trách từng giai đoạn và sự trao đổi, liên hệ làm việc giữa các đơn vị gặp khó khăn khiến website chậm hơn tiến độ đưa ra. Vì vậy chọn một đơn vị duy nhất để thiết website trọn gói sẽ tránh được những trường hợp như vậy.

Dịch vụ thiết kế website trọn gói sẽ là giải pháp đơn giản nhất để doanh nghiệp có thể sở hữu trang web mà không cần phải mất nhiều thời gian, vì mọi thứ liên quan đến website đều được đơn vị thiết kế website phụ trách. Khi sử dụng dịch vụ thiết kế website trọn gói tại Tam Nguyên, chúng tôi sẽ đảm nhận toàn bộ quy trình xây dựng website từ A – Z, bao gồm từ tiếp nhận ý kiến khách hàng cho đến lên ý tưởng, đưa ra giải pháp cho khách hàng và biến chúng thành một website hoàn chỉnh giúp bạn có một website kinh doanh hiệu quả.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho quý khách 6 lý do khiến website hoạt động không hiệu quả và 9 cách khắc phục để website hoạt động kinh doanh hiệu quả. Hy vọng thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu cần tư vấn về dịch vụ thiết kế website vui lòng liên hệ 0984966806 (có Zalo, Telegram)