Trong thiết kế website, ngoài vấn đề thiết kế giao diện và tối ưu code để đem lại hiệu quả cho SEO thì việc giảm tý lệ thoát trang cũng vô cùng quan trọng. Nó góp phần rất cao vào vấn đề đánh giá website của bạn.

Vậy làm lý do nào khiến người dung thoát khỏi trang web của bạn và làm thế nào để khắc phục điều đó. Cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Tỷ lệ thoát là gì?

 • Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ số người truy cập vào xem trang và sau đó thoát ra mà không click vào xem tiếp các trang khác của website đó.
 • Tỷ lệ thoát trang là tỷ lệ số phiên truy cập (session) người dùng chỉ vào một trang duy nhất của website và không có tương tác nào trên trang khác.
 • Là khi người dùng truy cập vào web, họ chỉ xem duy nhất một bài viết mà họ đã click vào, sau đó thoát ra website, không xem thêm nội dung nào khác.

Để kiểm tra tỷ lệ thoát của website, người ta thường sử dụng Google Analytics. Bạn có thể vào mục Đối tượng > Tổng quan trên công cụ này để xem Bounce rate website của mình.

Ty le thoat trang la gi - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Tỷ lệ thoát như thế nào là tốt?

Trước hết cần biết rằng, tỷ lệ thoát của mỗi loại website là khác nhau, tùy thuộc vào tính chất nội dung, thông tin trên trang web đó. Ví dụ, các trang web tin tức thường có tỷ lệ thoát cao bởi người dùng sẽ thoát ra ngay sau khi đọc xong bài báo mà mình thấy. Một website thương mại điện tử hoặc kỹ thuật số sẽ có tỷ lệ thoát thấp hơn. Lý do là vì người truy cập sẽ phải tham khảo thêm những nội dung liên quan đến bài viết để nắm rõ thông tin.

Dưới đây là các mức độ về tỷ lệ thoát dành cho bạn tham khảo:

 • Khoảng 26 – 40%: Rất tốt.
 • Khoảng 41 – 55%: Tốt.
 • Trong phạm vi 56 – 70%: Khá tốt.
 • Tỷ lệ thoát trên 70%: Tệ, cần cải thiện
 • bounce rate - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên.

  Cách cải thiện tỷ lệ thoát website

  Giả dụ website là ngôi nhà của bạn, người truy cập là khách đến chơi nhà. Hẳn bạn sẽ không muốn họ chỉ ngó vào rồi rời đi ngay lập tức phải không nào. Điều đó có nghĩa ngôi nhà của bạn chẳng có gì thu hút để họ chiêm ngưỡng, thăm thú. Nếu website của bạn đứng trước tình trạng tỷ lệ thoát cao, bạn sẽ phải thực hiện những cách sau đây để cải thiện.

  Thay đổi thiết kế

  Đầu tiên cần kiểm tra lại khi thiết kế website. Nếu chúng bị trình bày lộn xộn và khó khăn trong điều hướng bạn sẽ buộc phải thay đổi thiết kế. Hoặc ngay cả khi giao diện đẹp nhưng nội dung và các mục không được tổ chức sắp xếp khoa học sẽ gây khó khăn cho người dùng. Các lỗ hổng về thiết kế trang web có thể ảnh hưởng xấu tới tỷ lệ thoát. Hãy đảm bảo những điều dưới đây để có thể cải thiện website của mình:

  Tổ chức và trình bày lại nội dung

  Nội dung là yếu tố quan trọng níu giữ khách truy cập ở lại trang web của bạn lâu hơn. Nếu muốn cải thiện Bounce rate, bạn sẽ phải kiểm tra lại nội dung đăng tải trên trang của mình:

  Tổ chức và trình bày lại nội dung
  • Đảm bảo tạo những nội dung mà độc giả của bạn thực sự quan tâm, muốn đọc.
  • Viết nội dung dài hơn: các nghiên cứu cho thấy những bài viết dài, có nội dung chi tiết, rõ ràng, có cơ hội xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.
  • Sử dụng tiêu đề rõ ràng, có sức cuốn hút. Điều này giúp bài viết thu hút nhiều người click vào xem hơn.
  • Về hình thức trình bày nội dung, chú ý sử dụng font chữ dễ đọc, size vừa phải. Ở những cụm từ quan trọng có thể nhấn mạnh bằng chữ đậm hoặc in nghiêng. Với những đoạn nội dung dài, hãy tách đoạn, đảm bảo mỗi đoạn văn bản không nên quá 5 dòng.
  • Sử dụng các tiêu đề phụ (Subheading) để chia nhỏ nội dung bài viết. Điều này tương tự như mục lục trong một cuốn sách, giúp người đọc biết được bài viết của bạn sẽ chứa những nội dung gì.
  • Liên kết các content blogs liên quan: việc sử dụng liên kết với những nội dung liên quan trong bài viết cũng là cách để bạn gợi ý người đọc đọc thêm những bài viết khác, từ đó cải thiện thời gian họ ở lại trên website của mình. Tuy nhiên, tránh lạm dụng liên kết quá nhiều sẽ dẫn đến lỗi spam.
  • cach toi uu hoa hinh anh cho website - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

  Loại bỏ các thông tin không cần thiết, gây phiền

  Một trong những lý do dẫn đến tỷ lệ thoát trang website cao chính là người truy cập phải nhìn thấy quá nhiều những nội dung gây phiền toái, không cần thiết. Đó có thể là quảng cáo của bên thứ ba, các video tự động phát… Hãy xóa bỏ, hoặc chí ít là hạn chế những yếu tố này.

  Tăng tốc độ tải trang

  Thực tế cho thấy tốc độ tải trang có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện tỷ lệ thoát website. Rất ít người có đủ kiên nhẫn chờ đợi trang chủ hay chuyển hướng trong trang web của bạn tải nội dung với tốc độ chậm. Để tăng tốc độ tải trang, bạn hãy tối ưu hóa hình ảnh bằng cách nén ảnh, giảm dung lượng khi đăng kèm bài viết. Những cách khác như giảm thiểu CSS, JavaScript, giảm chuyển hướng… cũng sẽ mang lại hiệu quả.

  Tăng tốc độ tải trang

  Kêu gọi hành động của người đọc

  Hãy chủ động đề nghị người đọc thực hiện một hành động nào đó. Ví dụ: click mua hàng, đăng ký nhận thông báo, để lại bình luận, like và chia sẻ bài viết… Những lời kêu gọi có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy hành động của người đọc.

Vì sao tỷ lệ thoát trang tăng cao?

tai sao - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Nội dung trang đích không rõ ràng, viết quá nhiều, giao diện không đẹp, không chuyên nghiệp, thiếu nút hành động thì tỷ lệ thoát đều ở mức cao.

Để có cách khắc phục cụ thể cho các trường hợp mà tỷ lệ thoát trang của thiết kế website gia tăng thì trước hết bạn phải biết nguyên nhân tại sao? Một số nguyên nhân dẫn đến điều đó là:

– Thiết kế giao diện website không thực sự gây ấn tượng cho người dùng.
– Tốc độ truy cập, tốc độ tải trang quá chậm.
– Các danh mục trên thiết kế website không rõ ràng.
– Nội dung trên website không chất lượng, mang thông tin hữu ích đến người dùng.
– Website không tương thích với các thiết bị di động.
– Lựa chọn từ khóa SEO chưa thực sự hướng đến người dùng.
– Xây dựng backlink không hiệu quả, không liên quan đến các yếu tố khác trên website.

Bí quyết giảm tỷ lệ thoát trang trên thiết kế website

Khi đã xác định được những nguyên nhân khiến tỷ lệ thoát trang trên thiết kế website doanh nghiệp gia tăng, bạn sẽ dễ dàng tìm cách để khắc phục nó hơn. Bằng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế website, Sky Việt Nam xin đưa ra những gợi ý cho doanh nghiệp:

Tập trung thiết kế giao diện website

Giao diện website là yếu tố đầu tiên thu hút người dùng. Nó sẽ tác động rất lớn đến việc ra đi hay ở lại của mỗi khách hàng trên website. Vì vậy hãy xây dựng một thiết kế website với giao diện đẹp mắt, dễ nhìn, cách phối màu hài hòa với tổng thể, danh mục các sản phẩm trình bày rõ ràng.

thiet ke tuong thich - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Chú trọng đến chất lượng nội dung

Chất lượng, hiệu quả của việc xây dựng nội dung sẽ giúp cho website của bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng này. Hãy đưa ra một nội dung thực sự thu hút được đối tượng độc giả và khách hàng tiềm năng mà mình hướng đến. Một nội dung hay là nội dung đảm bảo được tính ngắn gọn, dễ hiểu, có điểm nhấn và liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Cùng với đó hãy khéo léo lồng ghép từ khóa SEO vào mỗi bài viết. Tuy nhiên hãy nghiên cứu thật kỹ từ khóa để mang lại hiệu cao nhất.

Tạo những liên kết thực sự hữu ích trên bài viết nhằm gợi ý đến độc giả những thông tin hay bài viết hữu ích mà ho có thể cần đến.

Tốc độ tải trang nhanh, trải nghiệm người dùng tuyệt vời

Con số về tỷ lệ thoát trang hợp lý nhất là từ 20% – 60%. Chắc chắn rằng với những chia sẻ trên đây từ Sky Việt Nam bạn sẽ có tỷ lệ thoát trang web của mình ở mức an toàn. Từ đây có thể thấy sự cần thiết của một thiết kế website chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Kết luận

Bài viết trên Tam Nguyên giúp Quý khách có được những thông tin cần lưu ý khi thiết kế web giúp trang web đạt hiệu quả cao.

Quý khách có nhu cầu tư vấn phát triển website tổng thể vui lòng liên hệ với chuyên gia của Chúng tôi: Hotline: 0984966806 ( tư vấn hoàn toàn miễn phí)

0984966806