Điểm khác nhau giữa lập trình web và thiết kế website

Để hoàn thiện một website thì lập trình web và thiết kế web là 2 yếu tố hàng đầu được quan tâm. Vậy chúng khác nhau như thế nào? Cụ thể trong bài này bạn đọc sẽ thấy được những khác nhau cơ bản giữa chúng

Và để biết chúng khác nhau như thế nào, trước biết cần biết được khái niệm cụ thể của từng loại.

Thiết kế website là gì?

Đây là công việc giúp người dùng tạo ra một website hoàn chỉnh. Website được thiết lập có thể là các trang dưới dạng blog cá nhân, hoặc những trang thương mại điện tử của doanh nghiệp, công ty, tổ chức,… Thiết kế website sẽ bao gồm 2 kiểu thiết kế chính là web tĩnh và web động.

Thiết kế website tĩnh

Công việc thiết kế web tĩnh sẽ gồm 2 phần chính: design (thiết kế) và cắt html (tạo dựng giao diện). Trong đó, phần thiết kế sẽ do các designer đảm nhiệm nhiệm vụ chính. Họ sẽ sử dụng những phần mềm chuyên dụng để thiết kế đồ hoạ như phần mềm: Ps, Ai, Dn,… Các phần mềm này sẽ hỗ trợ họ trong việc tạo dựng giao diện dưới dạng hình ảnh cơ bản thông thường.
Đối với việc dựng giao diện sẽ do các lập trình viên đảm nhiệm. Họ sẽ tiếp nhận để sử dụng các công cụ đoạn mã như HTML, Javascript, CSS để phân tích và tạo ra một giao diện hợp lý cho website. Sau khi dựng giao diện bằng công cụ HTML, khách hàng sẽ được nhận một website nhưng chưa sử dụng được.
Phần giao diện này chỉ có khả năng tiếp nhận được các thao tác như click, rời trang, một số hiệu ứng khác,… Tuy nhiên, website tĩnh chưa thể có khả năng lưu trữ lại được các thông tin cũng như truy xuất dữ liệu như việc mua hàng, đăng ký hay tìm kiếm trang mạng,…

Thiết kế website động

Thiết kế website động là công việc xử lý phần mềm dữ liệu của một web đã được lập. Tức là web động đã có đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng xử lý và lưu trữ vào bộ nhớ tự động. Website động cho phép người dùng dễ dàng sử dụng trong việc cập nhật nội dung, phân tích, quản lý và sử dụng các tiện ích khác.
Và thông thường hiện nay đa số các trang web là web động để có thể giúp admin quản trị website quản trị dễ dàng và khách hàng có thể tương tác trực tiếp trên website.

Thiết kế website chuyên nghiệp là công việc của một Web Designer (Chuyên viên Thiết kế web) có nhiệm vụ tạo ra bộ mặt hay còn gọi là Giao diện (Template) website một cách hoàn chỉnh. Giao diện này có thể ở dạng Ảnh hoặc dạng Web Tĩnh HTML.

  thiet ke giao dien website - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Mục đích của thiết kế website

Mục đích của thiết kế web là làm gì? Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi yêu cầu xây dựng website đều cùng chung hướng tới mục đích là quảng cáo hình ảnh sản phẩm, thương hiệu công ty, doanh nghiệp.

Mục đích thiết kế web để bắt kịp xu hướng chung

Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ 4.0. Đây là thế kỷ của sự bùng nổ mạng lưới internet trên toàn cầu. Xu hướng tìm kiếm thông tin mua bán trực tuyến đang ngày một gia tăng nhanh chóng. Chính vì thế để bắt kịp xu hướng này, đòi hỏi các công ty, doanh nghiệp cần xây dựng chiến thuật marketing online hiệu quả. Do đó, thiết kế website là một trong những thị trường màu mỡ giúp thúc đẩy việc kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.
Đối với các tổ chức nhỏ lẻ, website như là một công cụ, phương tiện để quảng bá thương hiệu sản phẩm của mình. Đồng thời, các dịch vụ hỗ trợ việc kinh doanh cũng ngày càng được nâng cao và nở rộ. Đây chính là một trong những điều kiện giúp thúc đẩy cho ngành thiết kế web phát triển.

Công việc cụ thể của thiết kế web (Web Designer)

– Công việc của một Web Designer đó là sử dụng các công cụ Đồ họa và Thiết kế như: Photoshop, AI, Flash, Dreamweaver,… để biến ý tưởng của khách hàng thành phác thảo trên giấy và chuyển phác thảo đó thành giao diện web dạng Ảnh hoặc File .HTML

Thiết kế web (Web Designer) là công việc tạo ra thiết kế và bố cục của một trang web, giúp cho website trở nên đẹp và hấp dẫn người dùng hơn. Nhiệm vụ chính của Web designer là lập kế hoạch, tạo và mã hóa các trang web và trang web, nhiều trang web trong số đó kết hợp văn bản với âm thanh, hình ảnh, đồ họa và video clip.. Giao diện có thể ở dạng ảnh hoặc dạng web tĩnh HTML. Họ sẽ tập trung vào bố cục và các khía cạnh trực quan của một website.

Mục tiêu chính của việc thiết kế web là đảm bảo hai yếu tố: thẩm mỹ và thân thiện với người dùng. Để đảm bảo 2 yếu tố trên thì việc thiết kế web sẽ được chia thành ba nhóm công việc chính sau:

Thiết kế UX (User Experience, hay trải nghiệm người dùng)

Công việc cơ bản của người làm thiết kế trải nghiệm người dùng là đảm bảo trang web có cấu trúc thu hút khách hàng, mang lại trải nghiệm tích cực cho người dùng. Họ sẽ nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu khách hàng để đưa ra lựa chọn thiết kế cuối cùng cho website.

Thiết kế UI (User Interface, hay giao diện người dùng)

Công việc thiết kế giao diện người dùng sẽ liên quan đến yếu tố đồ họa, bố cục, font chữ, hình ảnh,… Thiết kế UI là một trong những yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ chủ website đến khách hàng.

Thiết kế trực quan (Visual design)

Đây là công việc kết hợp giữa thiết kế UX và UI. Công việc của Visual Designer không chỉ là cải thiện hành trình người dùng bằng khả năng sáng tạo và kỹ năng viết code của mình mà họ còn phải giải quyết các vấn đề liên quan đến thiết kế. Họ sẽ góp phần tạo nên phong cách riêng biệt, độc đáo cho thương hiệu.

thiet ke website1 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Công việc Lập trình web ( Web developer)

Lập trình web (Web developer) sẽ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web để tạo thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với cơ sở dữ liệu. Công việc của họ liên quan khá nhiều đến kỹ thuật bao gồm việc sử dụng mã hóa phức tạp và các ngôn ngữ lập trình nâng cao. Tóm lại, Web developer sẽ lấy ý tưởng, concept từ Web designer và phát triển để website có thể vận hành.

Các Developer sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như: JavaPython, PHP…để biến các trang giao diện tĩnh thành các hệ thống Web linh hoạt dễ dàng thêm, xóa, sửa nội dung khi người dùng muốn.

 Việc lập trình web có thể chia thành 3 nhóm công việc nhỏ sau:

Front-end

Phần lớn công việc của Front-end sẽ liên quan đến viết code và lập trình các yếu tố trực quan mà người dùng thấy được của một trang web. Vì vậy mà chúng ta thấy được có sự cộng tác giữa các nhà phát triển Front-end và Web designer. HTML, JavaScript, CSS là những ngôn ngữ lập trình phổ biến dùng để phát triển Front-end. Người làm Front-end phải đảm bảo web có giao diện hút mắt nhưng phải tương thích trên nhiều thiết bị khác nhau. Do đó ngoài việc biết code họ còn phải có kiến thức về UX/UI.

Back-end

Back-end là nơi cấu trúc cốt lõi của website được thiết kế. Công việc của người phát triển Back-end liên quan mật thiết đến việc viết code trên máy chủ và cơ sở dữ liệu. Họ là những chuyên gia về lập trình, sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình phức tạp như Java, SQL và C#.

Full-Stack

Nhà phát triển Full-Stack có thể làm tất cả công việc lập trình web (bao gồm cả Front-end và Back-end). Công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm rất cao. Xu hướng ngày nay của những người làm lập trình web là thường trở thành một lập trình Full-Stack để có thể đảm nhiệm được cả 2 vị trí trong một dự án. Do hiện không có quá nhiều người thạo cả 2 nhóm công việc này nên mức lương cho vị trí Lập trình Full-Stack vô cùng hấp dẫn.

Phân biệt thiết kế web và lập trình web

Thực tế Thiết kế web và Lập trình web là hai công việc có mối liên hệ hỗ trợ lẫn nhau để tạo nên một website tốt. Đôi khi Web developer phải đảm nhiệm một phần nhỏ công việc của Web designer hoặc ngược lại. Vì thế mà nhiều người thường nhầm lẫn 2 công việc này là một.

10 yeutokhongthethieugiuptangthuhangwebsite1 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Để giúp bạn phân biệt rõ hai công việc này, công ty thiết kế web Tam Nguyên sẽ hệ thống ngắn gọn lại các đặc điểm phân biệt sau:

Thiết kế webLập trình web
Mô tả công việcBiến ý tưởng thành những thiết kế hấp dẫn về mặt thị giác 

Tập trung đến vẻ bề ngoài và cảm nhận về website

Biến các thiết kế thành website đầy đủ chức năng 

Tập trung vào chức năng của website và cách nó hoạt động

Về tư duyThiên về thẩm mỹ, sáng tạoThiên về kỹ thuật, logic
Công cụPhotoshop, Illustration, Flash, Dreamweaver,…HTML, CSS, JavaScript, PHP, .NET, Python, C, Ruby
Các nhóm công việc chính
  • User Experience (UX)
  • User Interface (UI)
  • Visual Designer
  • Front-end
  • Back-end
  • Full-Stack

Lý do lựa chọn thiết kế website tại Tam Nguyên

Lựa chọn Tam Nguyên làm đơn vị thiết kế website công ty, bạn sẽ nhận được:

1. Thiết kế website theo yêu cầu và nhận diện thương hiệu riêng của từng khách hàng.

2. Giao diện thiết kế ĐẸP, sáng tạo, bố cục rõ ràng chuyên nghiệp

3. Website được tối ưu cho đa thiết bị: Hiển thị tốt trên máy tính bàn, laptop, máy tính bảng, điện thoại… thậm chí cả Tivi

4. Website được tối ưu cho đa trình duyệt: Chrome, Cốc cốc, Firefox, Safari…

5. Website được tối ưu đa độ phân giải: Độ phân giải nào cũng hiển thị tốt.

6. Thiết kế website chuẩn SEO, Giúp bạn tăng thứ hạng website trên Google.

7. Ứng dụng công nghệ trong tối ưu Tốc độ truy cập web.

8. Website sử dụng nền tảng WordPress phổ biến nhất thế giới

9. Hệ thống quản trị thông minh tiện ích.

10. Tích hợp hệ thống tương với khách hàng: Gọi điện, Zalo, Chát, Facebook, SMS…

11. Giúp bạn có thêm nhiều khách hàng: Nếu bạn có website mà không có thêm khách hàng thì là điều đáng buồn.

12. Tư vấn và triển khai các dịch vụ quảng cáo trực tuyến (Google Adwords, Facebook), Remarketing (Tiếp thị lại) tăng hiệu quả tối đa website của khác hàng

0984966806