Trước khi bạn bắt tay vào thiết kế một trang web hay cả một website, bạn nên chú ý để tránh mắc phải những lỗi khi thiết kế website thông thường sau đây. Những lỗi này thường gây khó chịu cho người đọc và vì thế bạn sẽ dễ mất đi những khách hàng tiềm năng.

Trước khi bạn bắt tay vào thiết kế một trang web hay cả một website, bạn nên chú ý để tránh mắc phải những lỗi thông thường sau đây. Những lỗi này thường gây khó chịu cho người đọc và vì thế bạn sẽ dễ mất đi những khách hàng tiềm năng.

Những lỗi về phần hiển thị khi thiết kế Website 

Kích cỡ website quá lớn

Nếu như phải mất từ 10 cho đến 15 giây để tải xuống website của bạn thì bạn nên đánh giá một cách quan về website của mình. Đó là lỗi lớn nhất mà người thiết kế giao diện website thường mắc phải. Có thể bạn truy cập internet bằng đường truyền tốc độ cao cộng chút hứng thú nên phần đồ hoạ bạn đưa vào chiếm tỉ trọng lớn trong giao diện của trang. Tuy nhiên, bạn thử nghĩ xem, nếu khách truy cập không có điều kiện cơ sở hạ tầng thuận lợi như bạn, không có cáp truyền và tốc độ truy cập cao thì việc phải mất từ 10 đến 15 giây để tải xuống một trang web là chuyện thường tình, và tất nhiên không phải ai cũng có đủ lòng kiên trì để chờ đợi như vậy.

Cửa sổ (Pop up) bật lên quá nhiều

Theo thống kê khi được sử dụng cửa sổ pop-up đúng cách nó có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi thêm tới 1,375% số người đăng ký email.

thiet ke website pop up - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Tuy nhiên nếu cửa sổ pop-up bật lên quá nhiều sẽ gây rối mắt người dùng và có thể bị Google đánh giá thấp.

Vậy giải pháp là gì?

Hãy tạo cửa sổ pop-up một cách hợp lý và đảm bảo rằng khách truy cập sẽ cảm thấy thích thú.

  • Về thời gian xuất hiện pop-up ít nhất 30 giây sau khi khách truy cập vào website hoặc khi đã cuộn xuống nửa trang.
  • Nội dung và thiết kế pop-up phải hấp dẫn và có ích với người dùng.

Các quảng cáo loè loẹt, sặc sỡ

Vâng, có thể đó là các banner quảng cáo mang đến cho bạn nguồn thu về tài chính. Nhưng bạn thử tưởng tượng xem, khi truy cập vào một trang nào đó mà đập ngay vào mắt mình là cả một cụm, một dãy dài từ đầu tới cuối hay cả một góc của trang tràn ngập các banner và logo quảng cáo thì tôi chắc rằng bạn không có cảm tình với trang web đó.

Trên thực tế, các website của Việt Nam rất hay mắc lỗi này, các quản trị gia quá trú trọng vào nguồn thu quảng cáo từ việc cho đặt banner, cho nên các trang đó không còn mang tính thẩm mỹ cũng như nét đặc trưng của mình. Bạn thử để ý xem, các website hàng đầu thế giới như Yahoo đã giảm thiểu cho đặt banner hay logo quảng cáo trên trang chủ của mình, chuyển hướng tập trung vào việc cung cấp dịch vụ tìm kiếm; hoặc các website tin tức hàng đầu thế giới, họ đã nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như nội dung tin tức để thu hút đọc giả và khách hàng. Theo tôi, việc tăng số lượng đặt banner quảng cáo trên một trang đồng nghĩa với việc họ sẽ mất dần đi số đọc giả trung thành cũng như khách hàng tiềm năng của mình. Vì vậy, nên biết dàn trải một cách hợp lý các banner, logo quảng cáo sang các trang chuyên mục khác.

Không tương thích trên mọi thiết bị

Hãy xem thử phiên bản trên máy tính, điện thoại, máy tính bảng… ngay trong giai đoạn thiết kế website. Đừng để mọi thứ hoàn thành rồi bạn mới phát hiện ra nhiều lỗi như: Quá khổ so với điện thoại; các nút lệnh điều hướng quá nhỏ, khó thao tác; độ phân giải không tương đương.

loithietkegiaodien 3 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên
Thiết kế giao diện website phải đảm bảo tương thích với mọi thiết bị điện tử

Số lượng người dùng internet trên điện thoại và máy tính bảng gần như thường xuyên và đông đảo hơn cả trên máy tính. Vì vậy rủi ro sẽ cực cao khi bạn chỉ chăm chăm vào giao diện thiết kế website trên máy tính trông như thế nào.

Hãy xem thử giao diện trên mọi phiên bản để có đánh giá tổng quát nhất về bản thiết kế.

Thiếu ô tìm kiếm

Bất ngờ chưa, khi bạn đau đầu làm sao đưa hết thông tin nội dung lên trang web, nhưng đưa vào sử dụng thì lại không thể tìm kiếm nội dung cụ thể mà bạn muốn xem. Đừng quên chèn thêm khung tìm kiếm vào thiết kế website của bạn, vì không phải tất cả khách hàng đều có thời gian xem hết các sản phẩm bạn có. Hãy giúp họ tìm đến món hàng mục tiêu nhanh nhất.

Khung tìm kiếm không cần quá nổi bật nhưng vẫn phải dễ thấy. Nếu bạn làm việc với những nhà thiết kế website theo yêu cầu, bạn có thể đề xuất thêm hiệu ứng như hiện ô tìm kiếm khi rê chuột vào biểu tượng chẳng hạn, như vậy sẽ tiết kiệm được không gian mà vẫn đảm bảo đủ chức năng.

Lạm dụng trong quảng cáo website

Khi bạn tiến hành quảng cáo cho website, bạn thường dùng phần mềm gửi thư đồng loạt tới các địa chỉ e-mail, tuy nhiên phương pháp này giờ tỏ ra không mấy hữu hiệu bởi các nhà cung cấp dịch vụ e-mail coi đó là hành động gửi thư rác. Và tất nhiên, nếu như bạn gửi một bức thư có cùng một nội dung tới các địa chỉ khác nhau có đuôi tên miền của một nhà cung cấp dịch vụ thì bức thư đó sẽ tự động bị nhận dạng là spam.

Trong chiến dịch xúc tiến quảng bá website , bạn có thể sử dụng các biện pháp quảng cáo đơn giản miễn phí kèm theo khác như sử dụng các diễn đàn, tham gia các nhóm chat, trao đổi banner quảng cáo hai chiều với các website khác.

Màu sắc và độ tương phản

Các doanh nghiệp nhỏ thường không chú ý đến yếu tố màu sắc và độ tương phản trên trang web của mình. Điều này sẽ làm cho người xem khó đọc và tìm kiếm thông tin nếu màu chữ và màu nền cũng không được tách biệt rõ ràng, đặc biệt là những người có thị lực kém.

Ngoài ra, việc thiết kế màu sắc và độ tương phản đúng cách còn có tác dụng giúp cho trang web trông đẹp và chuyên nghiệp hơn, dễ dàng thu hút người xem.

Nhồi nhét quá nhiều thứ vào 1 trang web

Nhiều doanh nghiệp nhỏ khi thiết kế web thường muốn cho tất cả thông tin vào một trang web duy nhất. Điều này tưởng chừng có vẻ tiện lợi nhưng cái mà người xem thấy được lại là một mớ lộn xộn và khó đọc. Càng nhồi nhét nhiều thứ vào 1 trang web thì nó càng trở nên thiếu chuyên nghiệp, không hấp dẫn người đọc và tai hại nhất là người xem sẽ một đi không trở lại.

Điều này cũng tương tự đối với hình ảnh, tuy người ta thích nhìn nhưng nếu có quá nhiều hình ảnh thì người xem sẽ khó tập trung và cảm thấy khó chịu.

Những lỗi về phần hệ thống khi thiết kế website

Không phân loại nội dung

Khách hàng vào website là để tìm thông tin, nhưng nhiều lúc họ lại bị bội thực trong mớ thông tin mà website hiển thị. Vì thế, cách bày trí thông tin cũng góp phần không nhỏ vào sự thành công của một website.

Hầu hết người ta chỉ thích nhìn chứ không thích đọc, trừ những thông tin họ buộc phải xem. Họ chỉ đọc lướt qua để tìm cái mà mình quan tâm. Vì vậy, thay vì cố gắng đưa càng nhiều thông tin lên web thì bạn hãy phân loại nó ra thành từng mục, sau đó lập bảng chỉ mục dẫn đến từng phần nhỏ đó. Ví dụ đối với một sản phẩm phần cứng thì có thể phân thành các mục như Thông tin chung, Cấu hình, Tương thích, Ảnh sản phẩm, Giá cả…

4 loi website - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Không tương tác với khách truy cập.

Hãy tích hợp hệ thống phản hồi thông tin và bình luận vào trang web của bạn. Đây là cách dễ dàng nhất nhằm gây dựng niềm tin và tình cảm tốt đẹp trong tâm trí khách hàng đối với công ty bạn. Và đó cũng là cách hết sức đơn giản để bạn có được những đánh giá thích hợp về tính hiệu quả của trang web, về sản phẩm dịch vụ bạn đang cung cấp, đồng thời bạn sẽ biết được các khách hàng của mình đang nghĩ gì, từ đó đưa ra những ý tưởng mới giúp cải thiện sản phâ dịch vụ của bạn ngày càng tốt hơn.

Bố cục rắc rối, lằng nhằng

Trước khi bạn xây dựng một website, phần việc phải tiến hành trước tiên là xây dựng một sơ đồ website . Bạn lên kế hoạch bao gồm danh sách cụ thể những gì cần phải làm như: số lượng trang, các chuyên mục, liên kết các trang, liên kết các chuyên mục, dịch vụ, nội dung thông tin cho từng trang, từng chuyên mục. Tiếp đến là tạo một form thông tin liên hệ, chỉ dẫn và đặt lên từng trang ở một vị trí phù hợp và ít bị thay đổi ở các trang khác cho đọc giả dễ nhận thấy.

Website có thiết kế quá mức cần thiết

Một website động trên nền flash, hình ảnh chớp nhoáng trên nền nhạc ấn tượng thật sự không ấn tượng hay tạo được hiệu quả marketing cho website của bạn. Khách truy cập ngày nay không còn dễ tính dành thời gian ngồi xem tất cả những chuyển động đồ họa đó, họ chỉ dành vài giây, và chỉ vài giây để xem nhanh thông tin cần thiết. Cần đảm bảo họ có được đầy đủ thông tin cần thiết từ website của mình trong vài giây đó, giúp họ thật sự thoải mái, dễ tìm đến nội dung mình cần.   Các chuyên gia phân tích cho rằng, khi một khách truy cập đến với website công ty của bạn, họ có thể đã biết điều họ cần xem và có thể thoát bất cứ lúc nào

Kết luận

Thiết kế website đang ngày càng được phát triển, song song với đó sẽ xuất hiện thêm nhiều sai sót mà bạn không ngờ tới. Nếu bạn không có kiến thức chuyên môn và cần chuyên gia tư vấn những giải pháp giúp doanh nghiệp bạn có website chuyên nghiệp thì liên hệ với Tam Nguyên. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để giúp bạn có được thiết kế web chuyên nghiệp mà bạn hài lòng nhất.

0984966806