9 ý tưởng thiết kế website sáng tạo, độc đáo

Ý tưởng thiết kế website là chìa khóa then chốt giúp bạn giải quyết bài toán về việc tạo ra những điểm nổi bật và khác biệt, khiến người dùng cảm thấy ấn tượng và quan tâm nhiều hơn đến trang web của bạn. Tuy nhiên, từ trước đến này, việc sáng tạo ra những ý tưởng mới mẻ, thú vị và có tính khả thi không phải là chuyện đơn giản. Do đó, thời gian cho bước lên ý tưởng thường bị kéo dài và đôi khi khiến cho đội ngũ của bạn đi vào ngõ cụt.

9 y tuong thiet ke website sang tao doc dao - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI PHÁC THẢO Ý TƯỞNG THIẾT KẾ WEBSITE

Xác định mục tiêu và đối tượng người dùng

Không có một tiêu chuẩn cụ thể cho việc thiết kế website. Một trang web được đánh giá cao thường là vì nó đặc biệt phù hợp cho những nhóm công chúng mà website hướng đến. Bởi vậy, trước khi brainstorm về các ý tưởng, hãy xác định mục tiêu và nhóm công chúng mà website hướng đến.

Các yếu tố cần được xác định trước tiên:

  • Loại hình, mô hình hoạt động của website: web bán hàng, web thương hiệu, web học trực tuyến, web cung cấp dịch vụ,…
  • Mục tiêu của trang web: cung cấp thông tin, thu hút tương tác, thúc đẩy hành vi,…
  • Nhóm công chúng mục tiêu: khu vực, độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích,…

Theo dõi các xu hướng thiết kế website nổi bật

Các xu hướng trong thiết kế website phần nào phản ánh được chính xác sở thích của số đông người dùng trong thời điểm nhất định. Trong quá trình quan sát và đánh giá các xu hướng website được ưa chuộng, bạn sẽ có thể tham khảo thêm hoặc rút ra cho mình một vài định hướng để phát triển những ý tưởng thiết kế riêng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần thận trọng với một vài xu hướng thiết kế quá mới lạ, khác biệt. Đôi khi những phong cách như vậy thường chỉ tạo ra sự hấp dẫn cho website trong một khoảng thời gian ngắn nhưng để sử dụng cho kế hoạch lâu dài thì không phù hợp, dễ gây lãng phí thời gian, công sức thiết kế.

Định hướng User flow

User flow hiểu đơn giản là lộ trình truy cập của người dùng, từ thời điểm họ kích vào trang và bắt đầu tìm đọc rồi chuyển sang các trang khác, mục khác của website. Mục tiêu của website là phải giữ người dùng ở lại trang lâu nhất và có càng nhiều hoạt động, tương tác càng tốt.

Trước khi phác thảo ý tưởng thiết kế, bạn nên định hình trước một số lộ trình lý tưởng mà bạn mong muốn. Những ý tưởng nào có khả năng giúp bạn “giữ chân” người dùng, khiến người những truy cập đi theo đúng con đường bạn kỳ vọng chính là những ý tưởng thiết kế có tính khả thi cao, có thể đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tìm hiểu bố cục thiết kế

Dù ý tưởng có sáng tạo và thú vị đến đâu thì website của bạn vẫn cần được thiết kế dựa trên những bố cục căn bản, có tính khoa học và logic. Bởi vậy, để công đoạn phác thảo ý tưởng diễn ra thuận lợi và đạt được hiệu quả như mong muốn, bạn nên tìm hiểu trước về những kiến thức cơ bản về bố cục trong thiết kế website.

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ WEBSITE TỪ A-Z

Thiết kế tạo sự tương tác

Thay vì để người dùng lướt trên trang và tiếp nhận thông tin một cách thụ động, những ý tưởng gia tăng tương tác sẽ khiến dùng đặt sự chú ý lên nội dung và chủ động lựa chọn các thông tin mà họ quan tâm. Với ý tưởng thiết kế kích thích sự tương tác, cấu trúc của trang sẽ hạn chế hơn về chiều dài, các menu điển hình sẽ được chuyển hòa thành các bảng chọn với thiết kế đặc biệt như việc chuyển sang các icon,…
thietketuongtac - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Thiết kế sử dụng Animation

Thiết kế animation nhằm tạo ra yếu tố “động”, giúp website của bạn trở nên linh hoạt, thu hút và có sức sống hơn. Bạn có thể sử dụng Animation vào những nội dung và vị trí mà bạn muốn tạo điểm nhấn, tăng sự thu hút. Lưu ý là nên phân phối các yếu tố animation một cách hợp lý, tránh làm rối mắt.
animation - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Thiết kế giao diện kết hợp video

Các website đa phần đều lựa chọn sử dụng hình ảnh cho phần giao diện trang chủ. Tuy nhiên, việc sử dụng video cũng là một lựa chọn khá lý tưởng và đang có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây. Video có thể được cài đặt với chế độ full màn hình, tự chạy và hiển thị nội dung khi người dùng truy cập hoặc video sẽ được sử dụng làm phông nền, một số yếu tố như logo, đề mục hoặc bài viết chính sẽ được làm nổi bật nhờ các hiệu ứng về màu sắc.

Thiết kế sử dụng font chữ độc đáo

Một trong những ý tưởng đơn giản nhưng tạo nên sự khác biệt chính là font chữ cho website. Bạn có thể thiết kế web với phần lớn các chi tiết đều được đơn giản hóa. Font chữ độc đáo sẽ là chi tiết đặc biệt, tạo ra điểm nhấn cũng là yếu tố thể hiện “cá tính” cho website của bạn.

fontchu - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Thiết kế tạo sự thu hút về nội dung

Nội dung của trang web được thiết kế để đảm bảo mọi người dễ dàng tìm kiếm các nội dung mà người dùng đang quan tâm. Các trang web này thường tập trung vào nội dung trọng tâm đối với các doanh nghiệp có mô hình kinh doanh dựa trên nội dung hoặc các thương hiệu muốn ưu tiên cao cho chiến dịch tiếp thị nội dung của mình.

Cung cấp những trải nghiệm độc đáo, thú vị và ấn tượng chính là mọi website điều hướng tới. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc chi phí, chức năng của web để có những thiết kế phù hợp

Thiết kế biến nội dung trở thành những ngôi sao

Bạn bỏ ra rất nhiều công sức để tạo nội dung chất lượng cao và bạn rất mong mọi người thấy nó. Một lựa chọn để làm cho nội dung của bạn dễ thấy hơn đó là xây dựng trang web của bạn xung quanh nội dung đó.

Các trang web tập trung vào nội dung, đôi khi được gọi là các trung tâm nội dung, đặt nội dung và trung tâm có giá trị của bạn lên tâm điểm. Chúng được thiết kế để đảm bảo mọi người dễ dàng nhận thấy các tùy chọn nội dung mà họ quan tâm nhất.

Các trang web được xây dựng để tập trung vào nội dung có ý nghĩa nhất đối với các công ty truyền thông có mô hình kinh doanh dựa trên nội dung hoặc cho các thương hiệu muốn ưu tiên cao cho các chương trình tiếp thị nội dung của họ.

Makeup.com từ L’ oréal chính là một web được thiết kế theo ý tưởng này. Toàn bộ trang web tập trung vào việc thu hút sự chú ý đến nội dung mà thương hiệu đã tạo ra xung quanh các chủ đề trang điểm. Mọi người cũng có thể tìm thấy các sản phẩm của công ty bằng cách cuộn xuống một số sản phẩm, nhưng chúng không phải là trọng tâm chính của trang web. Trang web rõ ràng tuân theo nguyên tắc tiếp thị nội dung cung cấp giá trị đầu tiên và quảng bá sản phẩm sau này.

CTA NỔI BẬT

Có rất nhiều cách để lên ý tưởng thiết kế website trong danh sách này là cung cấp những trải nghiệm thú vị hoặc độc đáo trực quan. Nhưng điều quan trọng hơn bất cứ điều gì bạn làm với trang web của mình chính là để truyền đạt thương hiệu của bạn và làm cho nó thật nổi bật.

calltoaction - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Và vì lý do đó, bạn cần đảm bảo rằng việc thiết kế các trang web của bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào vấn đề chính. Bạn muốn mọi người đến với trang web của mình để tìm hiểu điều gì và vì sao mọi người nên sử dụng nó.

THIẾT KẾ KẾT HỢP HÌNH ẢNH SẢN PHẨM

kethophinhanhthietkewebsite - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Khi đề ra ý tưởng thiết kế trang web, bạn phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc kết hợp hình ảnh sản phẩm, mục tiêu này giúp cho người dùng tiếp cận được dịch vụ của bạn rõ ràng và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, người thiết kế website cần tránh lạm dụng hình ảnh và video, bên cạnh đó bạn cần phải tối ưu kích thước và dung lượng hình ảnh ở mức tối thiểu mà người dùng vẫn có thể xem được.

Ý tưởng thiết kế website với nhiều màu sắc

Mặc dù phong cách tối giản có thể phù hợp với một số thương hiệu, nhưng đối với những người khác thì tính cách của bạn sẽ được thể hiện tốt hơn bằng một loạt màu sắc.

Trang web của Wistia đầy màu sắc sống động, mang lại cảm giác hoàn hảo cho một thương hiệu nghệ thuật thể hiện cá tính vui tươi.

websitenhieumausac - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Bạn không cần phải giới hạn bản thân với một bảng màu cơ bản chỉ sử dụng một phần nhỏ của bảng màu, miễn là bạn chọn màu sắc một cách khôn ngoan để tất cả chúng đều trông đẹp, bạn có thể làm cho trang web nổi bật và làm nổi bật bằng cách sử dụng màu sắc rực rỡ.

NHỮNG LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH LẬP KẾ HOẠCH VỀ Ý TƯỞNG THIẾT KẾ

Bám sát vào cấu trúc thiết kế

Việc quá chú tâm và chạy theo các ý tưởng thiết kế nhiều khả năng sẽ khiến bạn quá chú trọng đến những tiểu tiết mà quên đi hình ảnh tổng thể. Trong khi đó, người dùng lại thường xem xét tổng thể về trang web của bạn trước khi họ chú ý và tập trung vào một chi tiết cụ thể nào đó. Bởi vậy, trong giai đoạn lập kế hoạch về ý tưởng thiết kế cần bám sát vào cấu trúc của website, đi từ những ý tưởng chủ đạo đến những ý tưởng cụ thể.

Chú ý đến cấu trúc thiết kế web tiêu chuẩn

Cấu trúc cơ bản của website bao gồm các yếu tố điển hình như logo, mục lục đầu trang (chứa các chuyên mục, tiêu đề nội dung chính trong trang web), phần chân trang (thông tin về chủ sở hữu, thông tin về website, icon liên kết mạng xã hội,…), hệ thống trang chủ, trang nội dung,…

Ngay cả khi bạn muốn lựa chọn những ý tưởng hoàn toàn khác biệt và đột phá, hãy cân nhắc đến vị trí cho những thành tố cơ bản của một website. Những yếu tố này giúp tạo ra cảm giác quen thuộc và hỗ trợ rất tốt cho người dùng khi họ truy cập vào website của bạn.

Đơn giản hóa

Khi bạn có một cách thức đơn giản hơn để thực hiện ý tưởng trong quá trình thiết kế website thì không nên tìm đến những phương pháp phức tạp. Những thiết kế tạo ra “độ thoáng”, giúp người dùng quan sát dễ hơn, dễ tập trung hơn thường đem lại hiệu quả hoàn toàn nổi trội so với những thiết kế rườm rà và gây rối mắt. Với những chi tiết không quan trọng, bạn nên cân nhắc đến việc loại bỏ và chỉ tập trung vào những yếu tố mang tính chủ đạo.

Ưu tiên thiết kế trên giao diện di động

Xu hướng truy cập internet thông qua các thiết bị di động, đặc biệt là smartphone ngày càng gia tăng. Thêm vào đó, việc thiết kế trên giao diện di động cũng thường gây nhiều khó khăn hơn cho người thiết kế. Vì vậy, việc lên ý tưởng thiết kế có thể bắt đầu từ những ý tưởng dành riêng cho việc truy cập từ điện thoại hoặc giao diện cho một số thiết bị di động khác.

0984966806