Có đến 80% khách hàng quyết định ở lại trang web của bạn hay không phụ thuộc vào giao diện website. Từ đó có thể thấy được tầm quan trọng của giao diện trong mỗi thiết kế website. Hay nói cách khác giao diện website chính là bộ mặt của website và xa hơn nữa là bộ mặt của công ty, doanh nghiệp. Những nguyên tắc trong thiết kế giao diện website dưới đây sẽ giúp bạn thu hút khách hàng hơn.

Nếu bạn vẫn chưa biết làm thế nào để thiết kế giao diện web đẹp, một vài quy tắc thiết kế giao diện web đẹp dưới đây có thể giúp bạn có giao diện website đẹp hơn cho dự án của mình.

xay dung mot website chuyen nghiep - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

THẾ NÀO LÀ GIAO DIỆN ĐẸP?

Giao diện đẹp giúp chủ sở hữu dễ dàng truyền tải thông điệp của mình đến người dùng và giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin mong muốn. Vậy thế nào là giao diện đẹp?

Giao diện đẹp là

  • Thông thoáng: Giao diện rõ ràng, thông thoáng giúp ngăn ngừa lỗi, làm cho thông tin quan trọng trở nên rõ ràng, dễ sử dụng.
  • Nhất quán: giao diện nhất quán cho phép người dùng thuận lợi trong việc thực hiện các tác vụ, các yếu tố website cũng phù hợp và hỗ trợ lẫn nhau.
  • Đơn giản: các thiết kế giao diện đơn giản sẽ cũng cấp một cái nhìn nhất quán. Mọi thiết kế tốt đòi hỏi sự cân bằng giữa tối đa hóa chức năng và sự đơn giản trong việc hiển thị thông tin.
  • Quản trị viên là người khởi tạo và kiểm soát tất cả hành động
  • Có sự phản hồi ngay khi người dùng hoạt động trên website.
  • Thẩm mỹ: Mọi yếu tố hình ảnh xuất hiện trên website đều có khả năng thu hút sự chú ý của người dùng.
thiet ke website ban hang - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên
Thiết kế website bán hàng

5 NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ GIAO DIỆN WEBSITE

Mọi thứ người dùng cần đều có thể truy cập dễ dàng

Cho dù đó là kho ảnh, thông tin giới thiệu, giá thành hoặc bất cứ thứ gì khác, nếu người dùng không thể tìm thấy những gì họ muốn, họ sẽ thoát khỏi website của bạn. Làm cho mọi thứ có thể truy cập dễ dàng thông qua menu, phím tắt và tổ chức điều hướng tốt trên giao diện.

Giao diện nhất quán

Tính nhất quán là một quy tắc quan trọng trong thiết kế giao diện website. Đừng thiết kế menu ở trên cùng của một trang nhưng là ở dưới cùng của một trang khác trên website. Đừng sắp xếp lại mỗi mục mennu mỗi khi nó được tải lại. Hãy chắc chắn rằng, người dùng có thể quen với vị trí trên website, cho phép họ truy cập lại và tìm kiếm mỗi khi có nhu cầu.

Tính nhất quán bao gồm cả phông chữ và thiết kế. Đừng hoán đổi phông chữ tiêu đề hay phông chữ nội dung, phong cách thiết kế từ trang này qua trang khác.

Có một ý tưởng thú vị được gọi là “Quy tắc ít bất ngờ nhất”  nói rằng: Nếu bạn làm cho người dùng của bạn ngạc nhiên về cách thức hoạt động của một cái gì đó thì hãy làm lại cho đến khi nó trực quan hơn. Hiểu một cách đơn giản nhất, giao diện nhất quán là giao diện không làm người dùng thất vọng khi họ phải tìm ra những việc cần làm trên website của bạn.

Giao diện rõ ràng

Có vẻ như quy tắc này giống quy tắc ở trên? Không! Đừng nhầm lẫn giữa sự rõ ràng và sự nhất quán. Rõ ràng có nghĩa là bạn muốn người dùng của mình biết phải làm gì. Theo một số cách thì quy tắc này trong thiết kế giao diện làm giảm sự thất vọng của người dùng, tăng khả năng duy trì và giảm tỷ lệ thoát website.

Rõ rằng là một quy tắc thiết kế giao diện web tốt giản đã rất phổ biến. Mọi người không bị nhầm lẫn về mục đích của bất kỳ trang web nào vì nó ít lộn xộn.

 Phản hồi

Người dùng có thể không biết họ đã nhấn nút, kích link hay đăng ký thành công hay chưa nếu không thấy dấu hiệu gì. Dấu hiệu ở đây có thể là nút động (cảm giác giống như đã nhấn vào), link đổi màu, hiện thông báo…

Nếu website đang tải, hãy để biểu tượng đang tải. Hoặc thiết kế hiệu ứng mở ra cửa sổ mới (và nhiều phương thức khác) cho họ biết hành động của họ đang thực hiện/ đã thực hiện thành công để làm giảm sự thất vọng và nhầm lẫn. Chỉ cần một xác nhận nhỏ có thể mang đến sự khác biệt trong trải nghiệm của khách truy cập.

Thực hiện tiêu chuẩn thiết kế

Nguyên tắc cũ. nếu nó không hỏng thì đừng sửa! Thực sự không cần phải cố gắng hồi sinh một cái gì đó nếu nó vẫn hoạt động theo tiêu chuẩn. Điều này bao gồm việc sử dụng biểu tượng đến vị trí tiêu chuẩn của các yếu tố trên website. Ví dụ như hình kính lúp là biểu tượng của chức năng tìm kiếm, biểu tượng dấu hỏi là biểu tượng cho sự hỗ trợ trên website, biểu tượng 3 chấm hoặc 3 dấu gạch ngang là biểu tượng của menu hay tính năng rút gọn…

Ví dụ về thanh tìm kiếm trên website. Nó thường được đặt phía đầu, bên phải website, hoặc ở trung tâm phần trên của trang. Nếu bạn có ý định đặt nó ở cuối trang, chân trang hoặc bên dưới bài đăng, khách truy cập sẽ chẳng biết tìm nó ở đâu.

Thiết kế mới mẻ và sáng tạo không có gì sai nhưng điều đó không có nghĩa là thiết kế khó sử dụng.

Tóm lại cách nhìn và đọc của độc giả chính là điều quan trọng nhất trong thiết kế giao diện cũng như thiết kế website tổng thể mà cụ thể là sự chuyển động của mắt. Khi thiết kế bạn nên dựa vào những nguyên tắc này để có một website hoàn hảo, điều hướng đúng người dùng. Để đạt được hiệu quả và thành công khi thiết kế website rất cần thiết đến một địa chỉ thiết kế website uy tín. Bạn có thể tìm thấy điều đó khi đến với dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp từ Tam Nguyên khi liên hệ với chúng tôi tại đây

0984966806