Tư vấn lựa chọn tên miền

Tên miền không chỉ đại diện cho thương hiệu mà nó còn ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên Google và là yếu tố quyết định ấn tượng của khách hàng tiềm năng đối với thương hiệu. Nếu bạn vẫn chưa biết nên đặt tên miền như thế nào, hãy cùng Tam Nguyên tìm hiểu cách chọn tên miền hay, phù hợp được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Đăng ký tư vấn
chon ten mien - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

1. Quy định đặt tên miền

  • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info).
  • Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu (-). Khoảng trắng và các ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
  • Không bắt đầu hoặc kết thúc tên miền bằng dấu (-).
  • Tên miền của bạn không cần bắt đầu bằng http:// hoặc www hay http://www.

2. Để có một tên miền tốt, cần phải theo những quy tắc

Tên miền là do bạn tự chọn. Tuy nhiên, để có một tên miền ấn tượng và hiệu quả bạn nên chọn theo một số quy tắc sau:

Quy tắc 1: Tên miền càng ngắn càng tốt

Mặc dù một tên miền ngắn thì rất khó đăng ký hiện nay ( tất cả tên miền .com,.net,.org có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết ), nhưng trừ khi bạn muốn tên miền là tên đầy đủ của công ty bạn, bạn nên chọn tên miền ngắn nhất có thể được ( msn.com, hp.com, …). Tên miền ngắn thì dễ nhớ, dễ gõ địa chỉ, và dễ dàng khi cần thiết kế nhãn hiệu, logo…

Quy tắc 2: Tên miền dễ nhớ

Bạn sẽ dễ dàng để nhớ các tên nhu Art.com, Business.com… Bạn cũng có thể nhớ những tên đặc biệt như Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com. Những tên miền có một ý nghĩa đặt biệt, và khi phát âm giàu âm điệu, dễ nghe, dễ đọc thì sẽ dễ nhớ hơn. Hãy đọc to và nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký. Nếu chúng khó phát âm, khó nhớ, dễ gây nhầm lẩn, hãy chọn tên miền khác. Những tên miền ngộ nghĩnh thì cũng dễ nhớ ( Alibaba.com, Umbala.com,…).Trong thế giới của internet, tất cả mục đích của một tên miền, đó là luôn ở trong trí nhớ của khách hàng.

Quy tắc 3: Tên miền không gây nhầm lẫn

Một tên miền tốt phải không tương tự hoặc dễ gây nhầm lẫn với tên miền sẵn có. Nếu tên miền sẵn có là một thương hiệu đã được đăng ký, bạn có thể gặp rắc rối khi sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh cần phải lưu ý là tên miền của bạn cần phải dễ đọc khi bạn phải đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Đừng dùng các dấu gạch ngang ( – ) trong tên miền của bạn ( trừ khi bắt buộc ), bởi vì rất dễ nhầm lẫn khi đọc và và gõ các tên miền loại này.

Quy tắc 4: Tên miền khó viết sai

Nếu mọi người có thể viết sai cái gì đó, họ sẽ viết sai! Tên miền càng dài và càng phức tạp thì càng nhiều khả năng bị viết sai. Nếu tên miền của doanh nghiệp bạn dài hoặc rắc rối, bạn sẽ mất đi nhiều khách hàng. Một số kẻ sẽ lợi dụng sự nhầm lẫn của người truy cập khi gõ sai một địa chỉ của để chỉ đến một website khác.

Quy tắc 5: Tên miền liên quan đến Thương hiệu, sản phẩm, tên Công ty của bạn.

 Điều này bạn thường lựa chon khi đặt tên miền, tuy nhiên lại không dễ thực hiện. Nếu như bạn không thể tìm chính xác tên miền như tên doanh nghiệp, sản phẩm, thương hiệu của bạn. Hãy  tìm một tên nói lên chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp bạn. Bạn có thể ghép các ký tự lại hoặc bạn cũng có thể xem xét khả năng dùng các tên miền có phần đuôi là .BIZ, .INFO nếu không tìm được tên có phần đuôi VN,.COM,.NET.,ORG.

tu van chon ten mien dep cho nguoi kinh doanh online 02 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Quy tắc 6: Tên miền phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET sẽ có lợi cho bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh doanh nghiệp bạn ở một quốc gia, bạn sẽ xem xét để có một tên miền quốc gia ( .VN, .UK, .DE,…) và đó là sự chọn lựa đúng đắn của bạn.

Quy tắc 7: Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt

Nên tránh sử dụng các tên miền có sử dụng các ký tự (-), (+). Mặc dù tên miền của bạn hay và dễ nhớ nhưng các ký tự đặc biệt kia sẽ khiến người dùng cảm thấy lười gõ vì không được thuận tiện. Hơn nữa các tên miền như thế cũng rất dễ gây nhầm lẫn.

Các đối thủ cạnh tranh sử dụng tên miền tương tự và không có ký tự đặc biệt kèm theo vì thế sẽ dễ chiếm ưu thế hơn. Ví dụ như giữa 2 domain: thietkewebsitemienphi.com và thiet-ke-website-mien-phi.com thì đương nhiên người dùng sẽ thích domain đầu tiên hơn.

tu van chon ten mien dep cho nguoi kinh doanh online 03 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Tên miền không nên chứa các ký tự đặc biệt

Muốn sở hữu được tên miền chất lượng, bạn nên chọn các đơn vị bán tên miền đẹp có uy tín, tên tuổi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất về mặt kỹ thuật. 

Lưu ý: Hãy “bao vây” tên miền

 Ðăng ký nhiều tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể đăng ký tên miền giống của bạn cả cách viết lẫn cách đọc. Với rất nhiều phần đuôi của tên miền hiện nay, nguời sử dụng interrnet phần lớn vẫn quen thuộc với những tên miền VN, .com, .net, .org. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu, tên miền .COM, .NET, .VN sẽ có lợi cho bạn. Bạn nên quan tâm đến tên miền .VN, vì đây là tên miền quốc gia Việt Nam. Bạn nên chọn đăng ký các tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai đăng ký tên miền của bạn.

3. Tư vấn cách chọn tên miền với đuôi phù hợp

Tên miền có 2 loại là tên miền quốc gia và tên miền quốc tế:
+ Tên miền quốc gia (.vn, .uk, .us, .ca,….). 
Trong tên miền quốc gia lại bao gồm 2 loại tên miền là:

  • Tên miền cấp 2: .vn (tên miền quốc gia cấp cao nhất của Việt Nam)
  • Tên miền cấp 3: .com.vn, .net.vn, .edu.vn,…

+ Tên miền quốc tế (.com, .net, .org,…)
Nếu doanh nghiệp trong nước, hướng đến thị trường trong nước thì nên lựa chọn tên miền quốc gia. Ngược lại, nếu doanh nghiệp đa quốc gia, hướng đến thị trường quốc tế thì nên lựa chọn tên miền quốc tế. 
Mặt khác, tùy thuộc vào mục tiêu phát triển, doanh nghiệp cũng có thể đăng ký cả 2 loại tên miền quốc gia và tên miền quốc tế.  
Thậm chí các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh còn đăng ký tên miền độc quyền. Nghĩa là đăng ký tên miền với các đuôi khác nhau. Ví dụ: tenten.vn, tenten.com, tenten.net.vn, … Điều này giúp họ khẳng định thương hiệu riêng và thu hút khách hàng.
Bởi vì, nếu bạn chỉ đăng ký một tên miền có dạng tenten.vn, đối thủ của bạn có thể đăng ký ngay 1 tên miền khác có dạng tenten.net. Và khi khách hàng không nhớ rõ tên miền của bạn, rất có khả năng họ sẽ bị nhầm với trang web của đối thủ -> dĩ nhiên, bạn mất đi một lượng khách hàng.
Tham khảo bảng giới thiệu một số đuôi tên miền phổ biến phía dưới để biết cách lựa chọn tên miền phù hợp với lĩnh vực kinh doanh:’

Ý nghĩa của đuôi tên miền quốc tế

Tên miềnĐối tượng
.comCác tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại.
.netCác tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực thiết lập và cung cấp các dịch vụ trên mạng.
.eduCác tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.
.orgCác tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cộng đồng, diễn đàn, chính trị, xã hội.
.bizCác tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, thương mại (tương đương với tên miền .com)
.info.Các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, phân phối, cung cấp thông tin.
.shopCác tổ chức, cá nhân kinh doanh cửa hàng trực tuyến, thương mại điện tử. 
.techCác tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực công nghệ
.emailCác tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ email
.nameCác tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền theo tên gọi như tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, tên bí danh… của tổ chức, cá nhân.

Ý nghĩa của đuôi tên miền quốc gia 

Mã tên miền

Ý nghĩa

.vn

Đuôi tên miền cho website thương mại tại Việt Nam

.com.vn

Đuôi tên miền cho website thương mại

.net.vn

Đuôi tên miền các công ty Việt Nam về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng

.org.vn 

Đuôi tên miền dùng cho các tổ chức tại Việt Nam

.gov.vn  

Đuôi tên miền dùng cho các cơ quan chính phủ tại Việt Nam…

.info.vn   

Đuôi tên miền dành cho các trang web thông tin

.edu.vn

Đuôi tên miền dành cho các cơ quan thuộc  lĩnh vực giáo dục

.name.vn 

Đuôi tên miền đại diện cho các trang cá nhân 

.pro.vn  

Đuôi tên miền dành cho các tổ chức nghề nghiệp

.health.vn   

Đuôi tên miền đại diện cho các cơ quan về sức khỏe, y tế

Ngoài ra còn rất nhiều đuôi tên miền khác, hãy liên hệ với Tam Nguyên Media để được tư vấn chọn tên miền phù hợp nhất  nhé!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Hơn 15 năm chuyên tâm nghiên cứu trong lĩnh vực thiết kế web và phát triển website trên mạng internet. Chúng tôi có kế hoạch để phát triển trang web một cách tổng thể giúp website phát triển bền vững và mang lại lợi nhuận.

Thời gian sử dụng tên miền trong bao lâu?

Thời gian đăng ký tối thiểu cho một Tên miền là 01 năm. Thời gian cho phép gia hạn là trong khoảng từ 0-70 ngày tính từ ngày hết hạn tùy vào Tên miền. Vào thời điểm Tên miền hết hạn thì sẽ bị tạm khóa DNS và chạy về trang web mặc định do tổ chức cung cấp Tên miền quy định.
Khi đăng ký Tên miền tại Tam Nguyên, hệ thống sẽ tự động thông báo gia hạn, giúp bạn chủ động hơn trong việc gia hạn Tên miền của mình.

Cách nhanh nhất bạn gửi tên miền cần đăng ký vào số 0984.966.806(Có Zalo, Telegram) sau đó chờ xác nhận.
Chúng tôi sẽ xác nhận và đăng ký trong vòng 5 – 10 phút

– Tên miền không vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .vn, .com, .net,…
– Tên miền chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-)
– Các khoảng trắng và các ký tự đặc biệt trong tên miền khác đều không hợp lệ
– Không thể bắt đầu bằng hoặc kết thúc tên miền bằng dấu trừ (-)
– Tên miền nên ngắn gọn, dễ nhớ, khó viết sai và không gây nhầm lẫn
– Tên miền nên liên quan đến tên thương hiệu hoặc lĩnh vực hoạt động

DỊCH VỤ KHÁC TAM NGUYÊN CUNG CẤP

Tam Nguyên cung cấp các giải pháp để giúp website phát triển tổng thể và bền vững trên mạng internet. Ngoài thiết kế web, Tam Nguyên có các dịch vụ như Chăm sóc website, Dịch vụ SEO tổng thể, viết content SEO, dịch vụ quảng cáo google, Facebook....