Thiết kế website và những trải nghiệm của người dùng

Thiết kế website và trải nghiệm của người sử dụng web là gì?

Cũng như cuộc đời mỗi con người cần có những trải nghiệm thực tế, thiết kế website cũng như vậy. Theo một cuộc điều tra của các chuyên gia trong lĩnh vực website, trong 100 người vào trang web, chỉ có 25 người vào thẳng trang chủ. Đại đa số truy cập ngay đến trang họ cần, một phần nhỏ truy cập từ công cụ tìm kiếm.

Trải nghiệm người dùng (hay còn được gọi là User Experience – UX) được hiểu là cách người dùng cảm nhận khi giao tiếp, làm việc trên 1 hệ thống. Hệ thống ở đây có thể hiểu là một trang web, một ứng dụng, tính năng trên website…

Lý do để bạn chọn UX Design là bạn đồng hành

Trải nghiệm người dùng

Thiết kế trải nghiệm người dùng được bắt đầu bằng việc mong muốn hiểu người dùng hơn với mục đích giải quyết các vấn đề của họ, mang lại sự tiện lợi,tính đơn giản và hợp lý. Các nhà thiết kế UX tập trung nhiều thời gian để tương tác với người dùng, nghiên cứu tạo ra những trải nghiệm hợp lý tốt nhất, thân thiện nhất.

Tạo ra thiết kế đẹp nhất nhưng vô cùng hữu ích

Bằng những nghiên cứu tương tác người dùng, bạn có thể thiết kế website của mình theo hướng giải quyết triệt để các vấn đề mà người dùng cần. Cùng với đó, các chức năng hoạt động khi thiết kế có thể có thể tạo ấn tượng mạnh với người dùng về vẻ đẹp cũng như lợi ích mà nó mang lại.

Thúc đẩy việc kinh doanh trên website

Các công ty bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của việc thiết kế website theo hướng tập trung vào người dùng và tạo ra những trải nghiệm tốt nhất. Việc thiết kế trải nghiệm người dùng tạo cảm giác thân thiện và mang tính thu hút sử dụng cao, từ đó khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi sử dụng website, khi website đó mang lại những trải nghiệm tốt cho họ.

Tại sao UX lại quan trọng?

So với  nhiều phân ngành khác, đặc biệt là hệ thống website, UX vẫn còn tương đối mới mẻ. Tiến sĩ Donald Norman là cha đẻ của thuật ngữ  “trải nghiệm người dùng” và cũng là người đầu tiên nói lên tầm quan trọng của việc thiết kế website dựa trên trải nghiệm người dùng.

Thiết kế website tốt mang lại hiệu quả cao

Thiết kế website tốt mang lại hiệu quả cao

Chúng ta xây dựng các tương tác, giao tiếp  dựa trên những gì chúng ta nghĩ là đúng – hay nói cách khác, chúng ta thiết kế website cho chúng ta chứ không phải người dùng. Tập trung vào thẩm mỹ và nổi bật thương hiệu, chúng ta gần như không quan tâm xem người dùng đánh giá như thế nào về website của mình.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây đã chứng kiến một sự thay đổi của mạng Internet, của hệ thống website. Phổ  biến rộng rãi  hơn với khoảng 1,5 tỷ người sử dụng trên thế giới – các trang website đã bắt đầu trở nên quá phức tạp và giàu tính năng hơn . Để hoạt động hiệu quả và thu hút được nhiều người sử dụng, chúng ta chắc chắn cần đến thiết kế trải nghiệm để người dùng sử dụng tốt nhất có thể.

Thay đổi mới chưa hẳn đã tốt

Theo nhận định của Jakob Nielsen, chuyên gia nghiên cứu tính tiện dụng: “Người dùng Internet ngày càng trở nên khó chiều chuộng và chỉ nghĩ cho lợi ích cho bản thân họ. Chỉ có 25% truy nhập vào trang chủ, đa phần họ truy nhập đến trang họ cần hoặc từ kết quả tìm kiếm, họ hoàn thành mục đích và nhanh chóng rời khỏi trang web đó”.

Với nhiều người, những phiền toái trong việc học cách sử dụng giao diện mới khiến họ nản long. Kết quả là họ đòi hỏi được sử dụng lại những giao điện quen thuộc. Những người khác chấp nhận giao diện mới nhưng mong muốn có kế thừa những gì họ đã quen thuộc để họ sử dụng dễ dàng và đạt mục đích nhanh hơn.

thiet ke web 2 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Khi nói đến thiết kế web tại Việt Nam, hầu hết mọi người nghĩ đây là công việc không quá khó và điều đầu tiên được họ quan tâm là trang web có đẹp hay không? Trong một thời gian dài, đa số người dùng nghĩ họ cần trang web đẹp và người thiết kế website cũng dần trôi vào vòng xoáy này. Cho đến khi dự án đi theo chiều hướng xấu, người thiết kế mới giật mình nhận ra thực tế người sử dụng cần một giải pháp nhưng họ chỉ quan tâm kết quả cuối cùng là khiến họ hài lòng.

Nhưng với thiết kế web thì lại là một câu chuyên khác. Chúng ta có khả năng xác định phần chìm của tảng băng và đưa ra phương pháp để quản lý chúng. thiết kế web dựa trên trải nghiệm người dùng là một công việc quan trọng trong phát triển website và phục vụ cho marketing trực tuyến là một trong những nhiệm vụ chính của nó.

Trang web không chỉ là hình ảnh doanh nghiệp trên Internet, mà trong nhiều chiến dịch marketing trực tuyến chúng còn là điểm tập kết cuối cùng của hầu hết các hoạt động. Khi đã xác định được tầm quan trọng của thiết kế trải nghiệm người dùng, việc tiếp theo là làm thế nào để vận dụng chúng hiệu quả trong phát triển trang web.

Mô hình “tảng băng trôi” dưới đây mô tả các yếu tố trong trải nghiệm người dùng với sản phẩm web nói chúng. Con tàu đang tiến gần đến tảng băng được miêu tả như dự án phát triển trang web của bạn. Mô hình chỉ ra những yếu tố chính của quá trình phát triển trải nghiệm người dùng cho trang web ngày nay. Các yếu tố thư cấp như kỹ thuật và nội dung không được đưa vào. Do vậy mô hình không mô tả quá trình phát triển cũng như xác định các vai trò của nó trong nhóm phát triển trải nghiệm người dùng của một doanh nghiệp Việt Nam.

Kéo khách hàng đến hay giữ họ ở lại?

Trong thời kỳ suy thoái, lựa chọn thời thượng marketing trực tuyến tại Việt Nam thông qua các dịch vụ như SEO, SEM, quảng cáo banner trên các trang web tin tức, mạng xã hội… dường như đang làm mờ dần tầm quan trọng của trang web trong các doanh nghiệp, trong khi bản thân trang web là một công cụ đẩy sức mạnh trong các chiến dịch marketing và thường là điểm dừng cuối cùng của mọi chiến dịch marketing trực tuyến. Tùy theo nhu cầu của bạn, nhưng chi phí cho marketing trực tuyến là không hề rẻ đối với doanh nghiệp lớn nước ngoài.

Bạn có thể đổ rất nhiều tiền để kéo người sử dụng đến trang web của bạn, nhưng bản thân trang web lại không có khả năng gây dựng lòng tin và sự trung thành thì bạn đang đổ tiền vào túi thủng. Việc điều tiết lưu lượng truy cập vào từng trang web có nội dung chuyên biệt theo mong muốn của bạn chỉ có hiệu quả trong ngắn hạn và phản kết quả là có thể dự đoán trước.

thiet ke website va nhung trai nghiem cua nguoi dung - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Người thiết kế web thường quan tâm làm thế nào để quản lý và trình bày các thông tin, trong khi người sử dụng Việt Nam chỉ quan tâm đến việc dễ dùng, dễ tìm, dễ truy nhập, hấp dẫn và có giá trị. Một trong những tiêu chí của phương pháp thiết kế trải nghiệm người dùng là giúp người sử dụng hoàn thành các mục đích và nghiệp vụ họ mong muốn trên trang web dễ dàng và nhanh nhất có thể.

Kết luận

Thiết kế trải nghiệm người dùng đối với trang web phản ánh tất cả các khía cạnh của tương tác giữa người sử dụng với trang web: làm thế nào để nhận, học và sử dụng được. Ai cũng muốn website của mình phải thật đẹp để thu hút được khách hàng, điều đó toàn toàn đúng khi bạn nắm được tâm lý của người sử dụng và đừng rắc rối những gì mình đang có.

 

 

0984966806