Phương pháp marketing online hiệu quả cho website du lịch

Đời sống của người dân nâng cao cho nên nhu cầu du lịch là một trong những nhu cầu rất được quan tâm. Thế nhưng cũng không ít công ty du lịch đang đau đầu về việc maketing thế nào cho hiệu quả. Tam Nguyên gửi tới bạn đọc một số những phương pháp marketing online hiệu quả cho website du lịch để góp phần tạo nên một website du lịch hiệu quả.

Có nhiều con đường đưa khách hàng đến với doanh nghiệp. So với 20 năm trước đây, đã có nhiều phương tiện truyền thông mới ra đời giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng tốt hơn, thậm chí là quá nhiều! Nhờ các phương tiện này, rào cản gia nhập thị trường của các doanh nghiệp cũng đã được hạ thấp làm giảm tính độc quyền của các thương hiệu lớn trong ngành. Vì vậy, nhiệm vụ của bạn là đưa thương hiệu trở nên gần gũi và quen thuộc với các khách hàng tiềm năng và xuất hiện ở vị trí tốt hơn, mật độ dày hơn trên các công cụ tìm kiếm.

marketing - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Hãy trang bị cho doanh nghiệp của mình các kênh truyền thông hiệu quả với sự khác biệt là chìa khóa thành công. Các sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp ngoài thị trường không phải là duy nhất, nhưng hãy đem lại nhiều giá trị nổi bật hơn nữa cho khách hàng và phần thưởng xứng đáng đang chờ bạn ở phía trước. Cụ thể, hãy xây dựng một số hình thức Internet Marketing có khả năng áp dụng trong kinh doanh du lịch.

Xác định mục tiêu khách hàng

Một trong những yếu tố hàng đầu giúp cho các chiến lược marketing du lịch trở nên hiệu quả chính là phải hiểu được khách hàng mục tiêu của mình. Nghiên cứu về nhân khẩu học của khách hàng là một chuyện, nhưng trên hết bạn phải tìm ra được nguyên nhân nào thúc đẩy họ trong việc lựa chọn, tìm hiểu, xem xét các dịch vụ du lịch. Ví dụ: Lý do du lịch của họ là gì? Điều gì làm họ bực mình nhất khi tìm hiểu và đặt phòng? Họ tìm kiếm những thông tin này ở đâu? Mời bán tour du lịch nào cho họ là phù hợp?

Xác định được top 3 khách hàng mục tiêu của bạn, sau đó bắt đầu làm website, các chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu của bạn. Luôn đặt những câu hỏi như “thế nào” và “vì sao”, tìm cách để khai thác các vấn đề đó sâu hơn và thu hút nhiều khách hàng ở mức độ cá nhân hơn.

Xây dựng thương hiệu

Mẫu mã thiết kế thương hiệu là nhân tố thầm lặng quyết định sự thành công của thương hiệu bạn. Bạn có thể đặt tất cả thời gian, công sức, tiền bạc vào nhân sự, chiến lược, chiến dịch kinh doanh, nhưng nếu thiết kế tệ thì vẫn vô nghĩa.

Nếu bạn đang dự định tìm một mẫu thiết kế phù hợp với thương hiệu của bạn hay cập nhật hình ảnh của mẫu thiết kế lỗi thời hiện tại nhưng không thể tự mình thực hiện được thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các nhà thiết kế, họ sẽ giúp bạn thay đổi hình ảnh của thương hiệu một cách hiệu quả nhất. Trước khi tiến hành điều này, cả bạn và nhà thiết kế nên có một buổi trao đổi với nhau về phương hướng xây dựng hình ảnh, màu sắc, ý tưởng để cùng được ra sự thống nhất và đạt hiệu quả hơn.

Website

Được ví như “một loại siêu văn bản trình bày thông tin trên mạng Internet tại một địa chỉ nhất định” với nhiều tiện ích, thông tin có thể dễ dàng cập nhật, thay đổi, người dùng tin có thể tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Khi thiết kế website, doanh nghiệp cần lưu ý đến việc tối ưu hóa website (SEO), tích hợp thanh toán trực tuyến để tạo thuận lợi cho khách đặt tour hay sử dụng dịch vụ. Đồng thời lưu ý xây dựng thêm phiên bản di động (Mobile Webiste), bởi theo ước tính của FierceMarkets, sẽ có khoảng 1,7 tỷ người trên thế giới sử dụng Mobile Internet vào thời điểm năm 2013, và chắn chắn bạn sẽ không muốn bỏ sót lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ này.
=>> Thiết kế website du lịch

Mạng xã hội

Tận dụng triệt để mạng trực tuyến để phát triển các hoạt động quảng bá, tiếp thị là xu hướng của nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên toàn thế giới. Với số lượng 1 tỷ người dùng trên thế giới tính đến hết tháng 10/2012, 12 triệu người dùng Việt Nam theo số liệu thống kê mới nhất của WeAreSocial, Facebook đang là một trong những mạng xã hội được yêu thích nhất hiện nay. Doanh nghiệp có thể tận dụng các hình thức quảng cáo hiệu quả trên Facebook từ miễn phí như tạo Fan Page, kết nối Facebook với website công ty, … cho đến quảng cáo theo hình thức CPC hoặc CPM.

311 - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Ngoài Facebook, doanh nghiệp còn có thể tận dụng các mạng xã hội khác như Google+, Twitter, LinkedIn, hay các mạng xã hội trong nước như Zing Me, các diễn đàn về du lịch v.v… để quảng bá thương hiệu, các hoạt động của doanh nghiệp và bán hàng ngay trên các trang mạng xã hội này. Tuy nhiên, cần lưu ý tính tương tác của mạng xã hội để có một chiến dịch bài bản, hiệu quả và thu hút sự chú ý từ cộng đồng. Ý kiến của bà Brandie Feuer – Giám đốc Tiếp thị Planet Holly tại Las Vegas: “Chúng tôi xem mạng xã hội như một kênh quảng bá trực tiếp, hiệu quả nhất; và sử dụng nó như một cầu nối để đem đến những giá trị nhất định cho người dùng. Chúng tôi thường có những gói quảng bá như tung ra một loạt vé miễn phí vào những phút cuối của phiên bán vé cho các follower của mình và kèm theo đó là những mẫu quảng cáo nhỏ, điều này có tác dụng hơn rất nhiều so với việc sử dụng các công cụ truyền thông khác” là một tham khảo có giá trị cho nhiều doanh nghiệp khi triển khai Marketing qua mạng xã hội.

Blog

Hiện nay, xu hướng sử dụng Blog và kết hợp cùng các Blogger nổi tiếng để quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị online đã không còn xa lạ với doanh nghiệp trên thế giới. Trong khi đó, tại Việt Nam, xu hướng này vẫn còn nằm trong những bước trải nghiệm ban đầu. Ví dụ về sự thành công của kế hoạch truyền thông online khi kết hợp sức mạnh của Blog và Blogger chính là chiến dịch ““Công việc tốt nhất thế giới” đầy sáng tạo ở Queensland, Australia. Đây là chiến dịch thuộc ngành du lịch Queensland, Australia được thực hiện bởi CumminsNitro- một công ty quảng cáo ở Melbourne, Australia. Chiến dịch này đã thành công vang dội, thu về tổng cộng 7 triệu lượt người quan tâm, 34.000 video dài 1 phút từ 200 quốc gia, 200.000 blog và khoảng 43.000 bài viết – một tỉ suất lợi nhuận rất cao trong ngành quảng cáo, số tiền thu về lên đến 150 triệu USD so với 1 triệu USD chi phí bỏ ra.

Vấn đề sử dụng Blog ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay nằm ở chỗ, doanh nghiệp chưa coi trọng sức mạnh của phương tiện truyền thông này, đồng thời chưa xây dựng Blog theo kế hoạch bài bản và lâu dài. Vì nếu mang tính tự phát, Blog sẽ chỉ làm tốn thời gian và không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Youtube

Vượt qua cả Đài loan, Indonesia, Philippine, tính tới tháng 9/2012, Việt Nam có tới 13.1 triệu người dùng Youtube, trung bình mỗi người xem 137 video/ ngày. Đây được xem là một trong những kênh thông tin đang được doanh nghiệp Việt bước đầu khai phá, từ việc lập trang riêng miễn phí để tạo dựng và phát triển thương hiệu đến việc tham gia quảng cáo trên Youtube với nhiều hình thức khác nhau.

Search Engine

Theo các khảo sát về hành vi người dùng Internet tại Việt Nam, thì tìm kiếm thông tin chiếm hơn 90% lượng truy cập, trong đó số lượt tìm kiếm trên Google trong năm 2012 lên đến con số “chóng mặt”: 1200 tỷ lượt. Ngoài Google, các trang web cung cấp công cụ tìm kiếm khác như Yahoo, Altavista, Bing v.v… cũng chiếm được tỷ lệ người truy cập cao. Đặc biệt, khi mà hơn 98% người mua các sản phẩm du lịch hiện nay đều tìm kiếm online trước khi chọn tour, thì Search Engine là một công cụ doanh nghiệp không thể bỏ qua để tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình.

thiet ke website chuan seo - Công ty Thiết Kế Website Tam Nguyên

Email

Sử dụng email trong tiếp thị các sản phẩm du lịch sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng với chi phí hợp lý,  tiết kiệm  nhiều thời gian và nhân lực so với gửi thông tin trực tiếp đến khách hàng. Tuy nhiên, để đảm bảo email marketing không quấy rầy và bị khách hàng xem là các spam, thì nội dung email phải luôn mới mẻ, hấp dẫn và có ích đối với khách hàng.

Tóm lại, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và các xu hướng tiêu dùng mới thông qua môi trường số, Internet Marketing sẽ là công cụ hữu hiệu góp phần mang đến sự thành công cho các doanh nghiệp du lịch Việt Nam. Vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp du lịch không nên áp dụng máy móc các hình thức tiếp thị trực tuyến, bởi so với các hình thức tiếp thị truyền thống, thì hình thức Internet Marketing có những đòi hỏi về mặt công nghệ cũng như kỹ thuật riêng. Thêm nữa, các doanh nghiệp du lịch nên có những nghiên cứu, tìm tòi kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn công cụ Internet Marketing nào phù hợp với thực tiễn kinh doanh của mình để mang về hiệu quả kinh doanh như mong đợi.

Đầu tư vào content

Content là yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược marketing của bất kỳ lĩnh vực nào. Hiểu được khách hàng và chiến thuật tạo ra những content sáng tạo hiệu quả chính là cách dễ nhất hướng dẫn, tiếp xúc khách hàng và gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng.

Các nội dung bài viết không cần thiết phải dài, nhưng phải thật chất lượng, cung cấp đầy và đúng thông tin, giải đáp được vấn đề của khách hàng.

Xây dựng content marketing du lịch có vẻ như là một điều không quá khó, hiện nay có rất nhiều người rất giỏi về lĩnh vực này có thể giúp bạn. Ngoài ra, nếu bạn hoặc nhân viên khác có khả năng viết lách, hãy tham khảo thêm các phương pháp viết content marketing hiệu quả, bạn sẽ tìm ra được rất nhiều cách và dễ dàng áp dụng trong chiến lược tiếp thị của mình.

Review và check-in

Có nhiều nghiên cứu cho rằng các khách du lịch rất thích các bài viết review về du lịch và phần lớn trong số họ sẽ không quyết định đặt phòng khách sạn nếu như không xem review (đánh giá) của người khác về dịch vụ, doanh nghiệp đó.

Hãy tạo điều kiện cho các khách du lịch review, check in về dịch vụ, sản phẩm của bạn trên các trang mạng xã hội như Trip Advisor, Fanpage Facebook, Instagram, các nền tảng OTA…Thông qua những review này, chắc chắn sẽ có rất nhiều người lưu lại bài viết, có người chia sẻ vì thấy hay, có người muốn sử dụng ngay lập tức nếu các bài review thật sự hay và đúng. Càng nhiều video, bài viết review về dịch vụ, doanh nghiệp của bạn thì khả năng thu hút khách hàng tiềm năng càng cao.